Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Monday, 12 December 2016

Trung Quốc triển khai oanh tạc cơ hạt nhân đến Biển Đông

 

Trung Quốc triển khai oanh tạc cơ hạt nhân đến Biển Đông

mediaOanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc được điều tới Biển Đông. Ảnh minh họa.Reuters
Hãng tin Fox News trích dẫn hai quan chức Mỹ ngày 09/12/2016, loan tin Trung Quốc lần đầu tiên triển khai một oanh tạc cơ hạt nhân trên vùng Biển Đông sau khi tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump tiếp chuyện tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn qua điện thoại.
Chiếc oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc ngày 08/12/2016 đã bay dọc theo đường chín đoạn, còn được gọi là đường lưỡi bò, mà Bắc Kinh đã tự vẽ để khẳng định chủ quyền trên gần như toàn bộ vùng Biển Đông. Vào mùa hè vừa qua, các oanh tạc cơ của Trung Quốc từng bay trên Biển Đông và trên các đảo đang tranh chấp, nhưng chưa bao giờ bay xa như lần này, theo lời các quan chức Mỹ. Lầu Năm Góc đã được báo động về phi vụ nói trên hôm thứ Sáu 09/12/2016.
Cũng theo các quan chức Mỹ được Fox News trích dẫn, cuộc biểu dương lực lượng bằng oanh tạc cơ hạt nhân của Trung Quốc là nhằm gởi một thông điệp cứng rắn đến chính quyền mới của Hoa Kỳ. Bắc Kinh đã rất giận dữ bởi vì với cuộc điện đàm với tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, ông Donald Trump đã phá vỡ chính sách của Mỹ từ năm 1979 đến nay là chỉ công nhận một nước Trung Quốc duy nhất.
Điều đáng lo ngại hơn nữa đối với Lầu Năm Góc là theo các hình ảnh vệ tinh của Mỹ, Trung Quốc đang chuẩn bị triển khai tên lửa địa đối không tối tân SA-21 đến các đảo tranh chấp ở Biển Đông.
Vào tháng 2/2016 cũng chính Fox News tiết lộ Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa địa đối không tối tân HQ-9 đến đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, mà Việt Nam và Đài Loan cùng đòi chủ quyền. Nhưng SA-21 là hệ thống tên lửa còn tối tân hơn, có tầm bắn xa hơn, có thể bắn vào các mục tiêu là phi cơ cũng như tên lửa đạn đạo.Bắc Kinh tố không quân Nhật Bản « đe dọa » chiến đấu cơ Trung Quốc

media
Máy bay Lực lượng Phòng thủ Nhật Bản tuần tra không phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, biển Hoa Đông, 13/10/2011REUTERS

Trong khi tập trận tại vùng biển quốc tế, máy bay Trung Quốc đã bị chiến đấu cơ Nhật Bản bám sát và có hành động nguy hiểm, thiếu chuyên nghiệp. Trên đây là nội dung thông cáo của bộ Quốc Phòng Trung Quốc công bố chiều ngày 10/12/2016 sau khi không quân Trung Quốc vượt Hoa Đông ra Thái Bình Dương qua hai ngả bắc và nam đảo Đài Loan.
Theo AFP và Reuters, sáng thứ Bảy 10/12/2016, các máy bay quân sự của Trung Quốc vượt Hoa Đông ra Thái Bình Dương qua hai eo biển Miyako giữa Nhật Bản-Đài Loan và eo biển Bashi giữa Đài Loan- Philippines.
Vào buổi chiều cùng ngày, bộ Quốc Phòng Trung Quốc tố cáo hai chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản bám sát và phóng hỏa châu về hướng máy bay quân sự Trung Quốc trên vùng trời thuộc « hải phận quốc tế ». Bắc Kinh gọi đây là « hành động thiếu chuyên nghiệp, đe dọa tính mạng phi công và vi phạm luật quốc tế về tự do lưu thông ».

Được Reuters đặt câu hỏi kiểm chứng, bộ Quốc Phòng Nhật bác bỏ những cáo buộc này. Một phát ngôn viên cho biết « chẳng có chuyện gì đặc biệt xảy ra ». Các chiến đấu cơ của Nhật « không ngăn đường » máy bay Trung Quốc.

Tháng 9 năm nay, Trung Quốc lần đầu tiên cho một đoàn 40 chiến đấu cơ bay ngang eo biển Miyako nằm giữa Okinawa và các đảo cực nam của Nhật để ra Thái Bình Dương. Vụ thứ hai diễn ra vào tháng 11 vừa rồi và Nhật cũng đưa chiến đấu cơ lên theo dõi.
Trong thông cáo ra sáng Chủ nhật 11/12/2016, bộ Quốc Phòng Đài Loan cũng cho biết đoàn máy bay quân sự Trung Quốc đã vượt eo biển Bashi giữa Đài Loan- Philippines để ra biển khơi nhưng « không xâm phạm vùng nhận dạng phòng không » của Đài Loan.

Tuần trước, một cuộc điện đàm giữa tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn với tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump làm Bắc Kinh nổi giận. Tuy nhiên, theo Reuteurs, không có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh trả đũa Đài Bắc qua cuộc tập trận « ra biển khơi » hôm 10/12/2016.


__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh <

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List