Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Monday, 26 December 2016

Tàu sân bay Trung Quốc ra Thái Bình Dương tập trận, Nhật cảnh giácTàu sân bay Trung Quốc ra Thái Bình Dương tập trận, Nhật cảnh giác

media
Trung Quốc : Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trong cuộc tập trận ở biển Bột Hải. Ảnh ngày 11/12/2016.Reuters

Trong một thông cáo công bố hôm qua, 24/12/2016, Hải Quân Trung Quốc cho biết là hàng không mẫu hạm duy nhất của nước này là chiếc Liêu Ninh đã bắt đầu hành trình ra tập trận ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Động thái của Trung Quốc đã khiến cho quân đội Nhật Bản và Đài Loan đề cao cảnh giác, nhất là khi ra Thái Bình Dương, hạm đội Trung Quốc buộc phải sử dụng eo biển Miyako của Nhật Bản hoặc eo biển Ba Sĩ (Bashi) giữa Đài Loan và Philippines.

Thông cáo của Hải Quân Trung Quốc cho biết là tháp tùng theo chiếc Liêu Ninh sẽ là một đội chiến hạm, nhưng không đi vào chi tiết, không nói gì về tuyến đường mà hạm đội tàu sân bay Trung Quốc sẽ sử dụng, cũng như thời gian và vị trí cụ thể của cuộc tập trận.

Theo giới quan sát, đây sẽ là lần đầu tiên mà hàng không mẫu hạm duy nhất của Trung Quốc ra tập trân ở Thái Bình Dương, vì từ khi được Hải Quân Trung Quốc đưa vào hoạt động năm 2012 đến nay, chiếc Liêu Ninh chỉ hoạt động quanh quẩn trong các vùng biển sát Trung Quốc, như ở Hoàng Hải, Biển Hoa Đông và đặc biệt là ở Biển Đông.
Hãng tin Trung Quốc Tân Hoa Xã hôm 22/12 vừa qua đã trích dẫn Hải Quân Trung Quốc cho biết từ đầu tháng 12 năm 2013 đến nay, chiếc hàng không mẫu hạm Trung Quốc đã tiến hành hơn 100 cuộc thử nghiệm và tập trận trên Biển Đông, phối hợp với phi cơ, chiến hạm và tàu ngầm.

Tokyo và Đài Loan đề cao cảnh giác
Các láng giềng của Trung Quốc, đặc biệt là Nhật Bản và Đài Loan đã theo dõi rất sát các động thái của chiếc Liêu Ninh.
Bộ Quốc Phòng Nhật Bản vào hôm nay đã xác nhận rằng một khu trục hạm của họ ngay từ chiều hôm qua đã phát hiện đội tàu sân bay của Trung Quốc, bao gồm 3 tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường, 3 tàu hộ tống và một tàu hậu cần ở khu vực trung tâm của Biển Hoa Đông.

Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, Hải Quân Nhật đang theo dõi chặt chẽ các động thái của hạm đội tàu sân bay Trung Quốc vì lẽ để đi ra Thái Bình Dương, chiếc Liêu Ninh có thể đi qua eo biển Miyako nằm giữa quẩn đảo Miyako và đảo Okinawa của Nhật.

Đài Loan cũng nâng cao cảnh giác. Theo hãng tin Anh Reuters, Bộ Quốc Phòng Đài Loan hôm nay cho biết là họ đang giám sát hành trình cũng như cuộc tập trận của chiếc Liêu Ninh. Theo nguồn tin này, khi ra Thái Bình Dương, hạm đội Trung Quốc đi ngang eo biển Miyako, nhưng khi trở về, chiến hạm Trung Quốc có thể sử dụng eo biển Ba Sĩ nằm giữa Đài Loan và Philippines.

Trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Tổng thống Mỹ tân cử Donald Trump đang căng thẳng trên hồ sơ Đài Loan, giới quan sát không loại trừ khả năng Trung Quốc cho hạm đội của mình đi qua eo biển Ba Sĩ sát Đài Loan để thị uy.


Nhật tăng ngân sách quốc phòng trong lúc có căng thẳng với TQ

  • 22 tháng 12 2016
Nhật defence
Thủ tướng Shinzo Abe ký bản ngân sách quốc phòng cho năm tài chính từ 01/04/2017.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục trong bối cảnh có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và sự đe dọa vũ khí và tên lửa hạt nhân từ Bắc Triều Tiên.
Ngân sách quốc phòng vừa được thông qua tăng 1,4% lên mức 5,13 nghìn tỷ yen, tương đương 35,2 tỉ bảng hay 43,6 tỉ usd, với phần tăng thêm chủ yếu là do chi phí của chiến đấu cơ và tàu ngầm.
Một ngân sách riêng dành cho hoạt động tuần duyên cũng sẽ tăng đáng kể.
Nhật defence
Tàu tuần duyên Trung Quốc thường xuyên có mặt ở khu vực quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
Các kế hoạch chi tiêu trên là một phần trong toàn bộ ngân sách trị giá 97,5 nghìn tỷ yen cho năm tài chính bắt đầu từ 01 tháng Tư 2017.
Ngân sách này cần phải được Quốc hội Nhật Bản thông qua, nhưng nếu được phê duyệt, đây là lần thứ năm liên tiếp Nhật tăng ngân sách quốc phòng.
Chi phí bảo hiểm xã hội tăng cao nhằm đáp ứng phí tổn dịch vụ cho nền dân số già cỗi đã gây nhiều áp lực cho nền kinh tế Nhật Bản, và việc tăng ngân sách quốc phòng và tuần duyên sẽ càng làm tăng thêm nợ công của nước này.

Lo ngại trong tranh chấp với Trung Quốc

Căng thẳng tăng lên trong tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông cũng là nguyên nhân khiến ngân sách tuần duyên của Nhật Bản tăng lên 210 tỉ yen, tương đương 1,8 tỉ đô la kể từ năm tới - so với mức 187,7 tỉ yen của năm 2016.
Các tàu tuần duyên của cả hai quốc gia thường xuyên theo sát nhau như hình với bóng ở khu vực quần đảo không có người sinh sống, hiện thuộc quyền kiểm soát của Nhật Bản nhưng cũng được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.
Nhật defence
Khu vực quần đảo tranh chấp Sensaku theo tiếng Nhật và Điếu Ngư theo tiếng Trung Quốc.
Năm tàu tuần duyên cỡ lớn với 200 nhân viên lực lượng hải cảnh sẽ nằm trong các khoản được chi trả trong ngân sách mới.
Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Nhật Bản cũng sẽ được nâng cấp để có thể đối phó với sự đe dọa từ các chương trình vũ khí của Bắc Triều Tiên.


__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh <

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List