Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Tuesday, 4 October 2016

Tướng Hoa Kỳ: "Hiểu lầm" có thể dẫn đến xung đột Mỹ - Trung ở Biển Đông

 

Tướng Hoa Kỳ: "Hiểu lầm" có thể dẫn đến xung đột Mỹ - Trung ở Biển Đông

mediaCựu đô đốc Mỹ Dennis Blair phát biểu tại Diễn đàn Công nghiệp Hạt nhân Nhật Bản - JAIF, Tokyo 13/04/2015AFP PHOTO / Yoshikazu TSUNO
Những “hiểu lầm” thông thường có nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột trên Biển Đông giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đây là lời cảnh báo của một cựu sĩ quan cao cấp Mỹ trên đài phát thanh và truyền hình ABC của Úc, đăng ngày 03/10/2016.

Trả lời phỏng vấn đài ABC, đô đốc về hưu Dennis Blair, từng lãnh đạo cơ quan tình báo quốc gia và chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho rằng ông không tin là Mỹ hoặc Trung Quốc muốn đi đến chiến tranh để chấm dứt sự cách biệt. Nhưng cả hai bên đều bị giam hãm trong thế đối lập mà không thể nào đạt được một thỏa hiệp.

Ông nói: “ Khi tôi thảo luận với các quan chức Trung Quốc, tôi không ngờ làm mình nghiêng hẳn theo quan điểm của Hoa Kỳ. Tôi nghĩ là cả đôi bên đều không có khả năng hiểu được chuyện gì đang xảy ra, chuyện gì đang diễn ra ở phía bên kia và khó có thể tìm được một đồng thuận để hai bên cùng chung sống ”.

Theo cựu đô đốc Mỹ, những đòi hỏi của Trung Quốc về chủ quyền lãnh thổ tại Biển Đông, đối với Hoa Kỳ là điều “không thể chấp nhận”. Và sự bế tắc hiện nay đang tạo ra một tình huống là không bên nào chịu xuống nước.

Ông nói, “chúng ta dường như phải xử lý bằng cách hoặc là chấp nhận một loạt các nhượng bộ hoặc phải chiến thắng. Và kiểu quan hệ này chỉ có thể làm cho tình hình thêm leo thang, có thể dẫn đến xung đột. Hiểu lầm, gây sợ hãi và đối đầu”.

Khi được hỏi trong trường hợp xảy ra xung đột, đô đốc Dennis Blair cho rằng quân đội Mỹ chỉ cần mất khoảng 10-15’ để “khống chế” các tiền đồn của Trung Quốc tại Biển Đông. Do đó, ông nghĩ là “Mỹ và Úc nên thường xuyên tập luyện cùng nhau ở Biển Đông, bằng cách chứng tỏ là khi cần, họ sẽ điều lực lượng vũ trang đến các vùng biển và không phận quốc tế”.Kế hoạch an ninh hàng hải mới của Mỹ ở Đông Nam Á

media
Tàu Trung Quốc tại Đá Vành Khăn - Trường Sa, Biển ĐôngREUTERS

Cuối tuần qua, tại Hawai, Hoa Kỳ và các nước ASEAN đã mở một cuộc họp không chính thức giữa các bộ trưởng Quốc phòng. Các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng cuộc họp này cho thấy tầm quan trọng của ASEAN trong chính sách của chính quyền Obama “xoay trục” sang châu Á. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên giữa các bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và ASEAN kể từ sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực về vụ kiện Biển Đông, bác bỏ những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển này.

Cuộc họp ở Hawai đã bàn về các vấn đề an ninh, từ khủng bố Hồi giáo cho đến cứu hộ thiên tai và cứu trợ nhân đạo, nhưng trọng tâm vẫn là vấn đề an ninh hàng hải, do tình hình căng thẳng tại hai vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông. Nhân dịp này, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã công bố một số sáng kiến mới về an ninh hàng hải ở Đông Nam Á, trong đó bao gồm đối thoại về an ninh hàng hải và thao dượt chung với các nước ASEAN về tăng cường giám sát vùng biển.

Theo tờ The Diplomat trong bài viết đề ngày 02/10/2016, mặc dù trong những năm gần Hoa Kỳ đã mở rộng và đa phương hoá các cuộc thao dượt quân sự với từng nước Đông Nam Á, kế hoạch nói trên rất đáng chú ý. Sự tham gia ngày càng nhiều của lực lượng tuần duyên Mỹ vào hợp tác với các nước ASEAN cũng đáng kể.

Hoa Kỳ cũng đang muốn đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật quân sự của Mỹ với những cơ quan của các nước Đông Nam Á, bởi vì các thách thức về an ninh truyền thống và phi truyền thống mà hai bên đang phải đối phó rất là phức tạp.

Tại cuộc họp ở Hawai, ông Carter cho biết đã nhờ Trung tâm châu Á Thái Bình Dương về Nghiên cứu An ninh, trực thuộc bộ Quốc phòng Mỹ, tổ chức một hội thảo về năm tới để xác định những lĩnh vực cần đẩy mạnh hợp tác giữa Hoa Kỳ với ASEAN. Vào năm tới, Washington cũng sẽ mời các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đến một căn cứ quân sự của Mỹ ở Florida để thảo luận về thảo luận về việc tăng cường khả năng giám sát vùng biển của các nước Đông Nam Á.

Cũng theo The Diplomat, trước đó, thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Amy Searight, khi phát biểu khai mạc đối thoại an ninh Mỹ - Philippines ngày 18/03 năm nay, đã cho biết là bộ này đã báo cho Quốc hội rằng họ đang chuẩn bị một sáng kiến an ninh hàng hải mới cho các quốc gia Đông Nam Á nằm ở khu vực Biển Đông. Mục tiêu chính của sáng kiến này chính là xây dựng khả năng bảo vệ an ninh hàng hải của các nước đối tác và đồng minh của Mỹ ở khu vực này.

Thật ra thì trước đó chính quyền Obama cũng đã đẩy mạnh hỗ trợ các nước Đông Nam Á về an ninh hàng hải trước những hành động của Trung Quốc nhằm độc chiếm Biển Đông. Cụ thể đó là giúp Philippines xây Trung tâm Giám sát Duyên hải Quốc gia, giúp Việt Nam xây trung tâm huấn luyện lực lượng tuần duyên, giúp Indonesia và Malaysia nâng cao khả năng giám sát vùng biển.


__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List