Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Friday, 21 October 2016

Tổng thống Philippines tuyên bố “chia tay” Hoa KỳNgưu tầm ngưu mã tầm mã.

Tổng thống Philippines tuyên bố “chia tay” Hoa Kỳ

mediaPhilippines chuyển hướng ngoại giao, dựa vào Trung Quốc.Reuters
“Tôi thông báo chia tay với Hoa Kỳ”. Với tuyên bố này tại Bắc Kinh ngày 20/10/2016, tổng thống Philipines như vậy đã chính thức chuyển hướng ngoại giao về phía Trung Quốc, không còn dựa vào đồng minh truyền thống Hoa Kỳ.
Dẫn đầu một phái đoàn doanh nghiệp gồm 400 người, ông Duterte đã tuyên bố như trên nhân một diễn đàn kinh tế, diễn ra sau cuộc hội đàm với chủ tịch Tập Cận Bình. Thông báo của tổng thống Philippines “chia tay” với Hoa Kỳ đã được cử tọa tại diễn đàn này vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt.
Hôm qua, 19/10/2016, khi phát biểu trước cộng đồng người Philippines ở Bắc Kinh, ông Duterte đã cho rằng Philippines cho tới nay đã không hưởng được gì nhiều từ liên minh với Mỹ và theo ông “đã đến lúc nói lời từ giã” Washington. Tổng thống Philippines còn tuyên bố sẽ không đặt chân đến Hoa Kỳ, trước khi một lần nữa dùng một từ miệt thị để gọi tổng thống Barack Obama.
Bị Mỹ, Liên Hiệp Châu Âu và Liên Hiệp Quốc chỉ trích nặng nề về chiến dịch bài trừ ma túy do ông phát động, khiến hơn 3.700 người chết, tổng thống Duterte nay trông chờ vào sự yểm trợ của Trung Quốc.
Đáp lại việc ông Duterte tạm gác tranh chấp Biển Đông sang một bên, chủ tịch Tập Cận Bình loan báo Trung Quốc sẽ “tích cực tham gia” vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng : đường sắt, xa lộ, hải cảng cho Philippines, những công trình tối cần thiết cho sự phát triển của quốc gia quần đảo này. Ông Tập Cận Bình còn cam kết sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư nhiều hơn vào Philippines và khuyến khích dân Trung Quốc đi du lịch đến nước này.

Philippines và Trung Quốc nối lại đối thoại về Biển Đông

mediaChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bìn (P) tiếp tổng thống Philippines R. Duterte, Bắc Kinh, ngày 20/10/2016.Reuters
Hãng tin AP trích lời một nhà ngoại giao cao cấp Trung Quốc ngày 20/10/2016, cho biết, Philippines và Trung Quốc đã đồng ý nối lại đối thoại về Biển Đông. Tin trên được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa tổng thống Rodrigo Duterte với chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, trong ngày thứ hai của chuyến viếng thăm Trung Quốc của nguyên thủ Philippines.
Trong cuộc gặp chủ tịch Tập Cận Bình ngày 20/10/2016, tổng thống Duterte đã ca ngợi sự nồng ấm trở lại của quan hệ song phương và nhắc lại rằng bang giao giữa hai nước « đã có từ bao thế kỷ qua ». Ông Tập Cận Bình thì cho rằng cuộc gặp gỡ hôm nay « có ý nghĩa rất to lớn ». Hàm ý về Biển Đông, lãnh đạo họ Tập cho rằng, « mặc dù đang gặp giông bão, nền tảng quan hệ hữu nghị và mong muốn hợp tác của chúng ta vẫn không thay đổi ».
Theo lời thứ trưởng Ngoại Giao Lưu Chấn Dân, trong cuộc hội đàm, lãnh đạo Philippines và Trung Quốc có nhắc sơ qua hồ sơ Biển Đông, nhưng cả hai bên đồng ý đây không phải là vấn chủ yếu trong quan hệ song phương. Ông Lưu Chấn Dân cũng khẳng định là ông Duterte và ông Tập Cận Bình đã đồng ý quay trở lại đường lối cách đây 5 năm là tìm một giải pháp (cho tranh chấp Biển Đông) thông qua đối thoại song phương.
Cuộc đối thoại này đã bị đình chỉ sau khi Trung Quốc chiếm giữ bãi cạn Scarborough của Philippines và nhất là kể từ khi người tiền nhiệm của ông Duterte là tổng thống Begnino Aquino kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng Tài Thường Trực về tranh chấp Biển Đông.
Nếu đúng là Philippines và Trung Quốc nối lại đối thoại về Biển Đông, đây sẽ là một thắng lợi ngoại giao của Bắc Kinh sau khi Tòa Trọng Tài, hồi tháng 7, ra phán quyết bác bỏ những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.
Tổng thống Duterte được đón tiếp long trọng với đầy đủ lễ nghi quân cách tại Đại lễ đường Nhân Dân ở Bắc Kinh. Sau cuộc hội đàm, tổng thống Philippines và chủ tịch Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết nhiều hiệp định hợp tác giữa hai nước.
Tổng cộng có 13 hiệp định được ký kết trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, thương mại, chống ma túy và hợp tác trên biển, trong đó có việc thành lập một ủy ban hỗn hợp giữa lực lượng tuần duyên hai nước.


__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List