Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Friday, 21 October 2016

Trung-Phi ký các hợp đồng tổng trị giá 13,5 tỷ đôla


Trung-Phi ký các hợp đồng tổng trị giá 13,5 tỷ đôla

  • 20 tháng 10 2016
Ông Duterte và ông Tập tại Bắc Kinh hôm 20/10/2016Getty Images
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa hội kiến người đồng nhiệm Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và hợp tác thương mại.
Ông và Chủ tịch Tập đã chứng kiến việc ký kết 13 thỏa thuận trong các lĩnh vực thương mại, hợp tác văn hóa, du lịch, chống ma túy và hàng hải.
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines Ramon Lopez cho hay các thỏa thuận vừa ký có tổng trị giá tới 13,5 tỷ đôla.
Ông Duterte tới Bắc Kinh vào tối thứ Ba 18/10 và ở thăm Trung Quốc bốn ngày.
Trung Quốc và Philippines có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.
Chuyến thăm của ông Duterte được cho là chỉ dấu về sự chuyển hướng của Philippines về phía Trung Quốc và dịch xa Hoa Kỳ, đồng minh truyền thống của Manila.
Ông Duterte đã được tiếp đón bằng tiệc lớn ở Đại Lễ Đường Nhân dân Bắc Kinh.
Ông cũng gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường và Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang.
Hội đàm Trung-Phi tại Bắc Kinh 20/10/2016Getty Images
Trẻ em vẫy cờ hoa đón ông Duterte tại Bắc Kinh 20/10/ 2016.Reuters
Quan hệ Trung Quốc - Philippines những năm gần đây xấu đi, một phần lớn vì cả hai nước này đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.
Tháng Bảy vừa qua, Tòa Trọng tài Quốc tế ở La Haye đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc nhưng Bắc Kinh tuyên bố không thừa nhận phán quyết.
Trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của mình, thoạt đầu ông Duterte giữ lập trường chống Trung Quốc, nhưng sau khi lên nắm quyền ông chuyển sang giọng điệu hòa hoãn hơn.
Ông tổng thống tuyên bố ông sẽ chấm dứt tập trận chung cùng Hoa Kỳ, đả phá Washington vì chỉ trích chiến dịch bài trừ ma túy liên quan cái chết của hàng nghìn nghi phạm và dùng từ thô tục để nói Tổng thống Obama.
Trong phỏng vấn với báo chí Trung Quốc trước chuyến thăm, ông Duterte nói về hàn gắn quan hệ và nhu cầu cần được Bắc Kinh trợ giúp.
Ông cũng nói không có ý định đề cập tới chủ đề Biển Đông trong chuyến thăm.
Đáp lại, Trung Quốc ca ngợi chuyến thăm của Duterte là "điểm khởi đầu mới" trong quan hệ giữa hai nước.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói hồi đầu tuần: "Chúng tôi sẵn sàng và mong muốn hợp tác hữu nghị với người dân Philippines".
Duterte muốn gì từ Trung Quốc?
Bán xoài và dứa
Xoài bán trên phố ManilaAFP
Trung Quốc là bạn hàng thương mại lớn thứ nhì của Philippines. Hiện Philippines xuất khẩu chủ yếu hàng điện tử sang Trung Quốc nhưng muốn mở rộng các mặt hàng thực phẩm. Đầu năm nay, cộng đồng mạng Trung Quốc từng kêu gọi tẩy chay xoài Philippines vì tranh chấp Biển Đông.
Du lịch
Du khách Trung QuốcEPA
Quan hệ hai bên từng căng thẳng tới mức Bắc Kinh ra khuyến cáo công dân không nên du lịch Philippines hồi năm 2014. Du khách Trung Quốc chuyển sang các nước Đông Nam Á khác, nhưng Bắc Kinh hứa sẽ sớm bỏ khuyến cáo du lịch nói trên.
Vũ khí, khí tài
Tàu hải tuần của Trung QuốcAP
Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Trung Quốc Phoenix trước khi sang Bắc Kinh, ông Duterte than phiền về trợ giúp ít ỏi từ Mỹ trong lĩnh vực quân sự. Ông nói ông có kế hoạch mua vũ khí và tàu thuyền từ Trung Quốc. Ông nói "nếu Trung Quốc không giúp thì chúng tôi sẽ gặp khó khăn đây".
Chiến dịch bài trừ ma túy
Nghi phạm ma túy bị bắt tại ManilaAP
Chiến dịch bài trừ ma túy gây tranh cãi của ông Duterte đã bị các nước phương Tây chỉ trích là vi phạm nhân quyền. Thế nhưng Bắc Kinh không hề công kích Manila và còn hứa sẽ giúp Tổng thống Duterte.


__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List