Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Saturday, 3 October 2015

Dương Khiết Trì : Vấn đề Biển Đông không liên quan gì đến Mỹ


Dương Khiết Trì : Vấn đề Biển Đông không liên quan gì đến Mỹ

media
Dương Khiết Trì (phải) hội đàm với bà Susan Rice (trái) cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ tại Bắc Kinh ngày 28/08/2015.REUTERS/Ng Han Guan/Pool

Theo hãng tin UPI hôm 11/09/2015, ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố Hoa Kỳ không nên can dự vào vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, và hai nước cần tiếp tục giữ « quan hệ chặt chẽ » dù có bất đồng về an ninh mạng cũng như trong các xung đột khác.

Nguyên là Ngoại trưởng và hiện nay là Ủy viên Quốc vụ viện phụ trách đối ngoại, ông Dương Khiết Trì khi trả lời tờ báo nhà nước China Daily nói rằng chuyến viếng thăm Washington của ông Tập Cận Bình sẽ phải « vạch ra đường hướng sắp tới của quan hệ Mỹ-Trung ».

Tập Cận Bình và ông Barack Obama đã gặp gỡ bốn lần kể từ ông Tập lên nắm quyền tháng 3/2013, và Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ đón tiếp nhà lãnh đạo Trung Quốc ở cấp nhà nước trong hai ngày 24 và 25/09.

Sự trỗi dậy của Bắc Kinh và những thay đổi trong quan hệ đôi bên thường được coi là thách thức đối với Washington, và Tư lệnh Hải quân Mỹ mới đây đã tố cáo các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông. Một nghiên cứu gần đây của trung tâm Pew cho thấy trên 50% người Mỹ có cái nhìn bất lợi đối với nền kinh tế số 1 châu Á.

Một cựu thượng nghị sĩ Mỹ trên trang CNBC lên án chính phủ Bắc Kinh đã tung ra những chiến thuật chống lại các công ty Hoa Kỳ tại Trung Quốc kể cả việc phạt vạ, tố cáo hệ thống pháp lý không rõ ràng và nạn đánh cắp sở hữu trí tuệ. Nhưng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn lệ thuộc lẫn nhau và tiếp tục phát triển, vượt quá 550 tỉ đô la trong năm 2014 - theo số liệu của Trung Quốc.

Bất chấp sự phản đối của Hoa Kỳ, Philippines và các quốc gia có tranh chấp chủ quyền, Dương Khiết Trì nói rằng Trung Quốc cam kết một giải pháp hòa bình cho tranh chấp trên biển và các xung đột khác, đồng thời đòi hỏi những bất đồng không thể được giải quyết bởi các nước đứng về một bên nào đó. Ông tuyên bố : « Nếu có những bạn hữu của Trung Quốc muốn trở thành bạn bè của Hoa Kỳ hoặc ngược lại, cả hai nước cần đón nhận, và chúng ta sẽ có nhiều bạn chung hơn ».
Tuy nhiên Dương Khiết Trì không khẳng định cũng không phủ định trách nhiệm của Bắc Kinh trong các vụ tấn công tin học mới đây vào các máy chủ Mỹ. Ông ta chỉ nói Trung Quốc cũng là nạn nhân của tin tặc, và hy vọng các nước sẽ làm việc chung trong tinh thần « cùng có lợi ».__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List