Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Thursday, 29 October 2015

Cuộc đối thoại với họ Tập khiến Obama trỡ nên cứng rắn, đã điều tàu tới Trường Sa.

 

  
From:  tran van
Sent: Wednesday, October 28, 2015 1:30 PM
Subject: [VN-SHARE-NEWS] Cuộc đối thoại với họ Tập khiến Obama điều tàu tới Trường Sa.

  
Cuộc đối thoại với họ Tập khiến Obama trỡ nên cứng rắn, đã điều tàu tới Trường Sa.


                                                                 

cuoc-doi-thoai-voi-ong-tap-khien-obama-dieu-tau-toi-truong-sa
Tàu khu trục hỏa tiễn USS Lassen của Mỹ hoạt động trên biển. Ảnh: US Navy.
        Việc đưa tàu khu trục USS Lassen đến tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh bãi đá ngầm Subi, thuộc quần đảo Trường Sa của CS Việt Nam, nơi TC bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo, là quyết định cực chẳng đã của Tổng thống Mỹ Barack Obama, sau khi ông mất hết kiên nhẫn với CS Bắc Kinh, tờ Nikkei Asia Review cho biết. Lập trường không nhượng bộ của họ Tập trong việc theo đuổi các dự án bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông, đã khiến thái độ của Tổng thống Obama với Bắc Kinh TC  trở nên cứng rắn hơn.
        Bình luận viên Hiroyuki Akita ghi nhận các Lãnh đạo thế giới nhìn chung được chia thành hai nhóm.  Nhóm thứ nhất là những người tin họ có thể giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại, kể cả với kẻ thù. Thứ hai bao gồm những người nghĩ rằng:  có một số đối thủ mà việc dùng lý lẽ với họ là bất khả thi.
        Theo một số quan chức cao cấp Mỹ, Tổng thống Obama là ví dụ điển hình của nhóm Lãnh đạo đầu tiên. Ông là người khá dè dặt trong việc dùng quân sự để giải quyết vấn đề, dù có thể bị ép đến tận cùng của sự chịu đựng.
        Hy vọng có thể thuyết phục họ Tập đối thoại cởi mở, và thành thực, ông Obama  hôm 24/9 tổ chức cuộc ăn tối không chính thức tại nhà khách chính phủ Blair ở Washington. Chỉ có duy nhất hai nhà Lãnh đạo cùng một nhóm Cố vấn thân cận của họ tham dự. Hoạt động xây tạo, và bồi đắp đất phi pháp của TC ở Biển Đông là một trong những chủ đề chính mà ông Obama muốn thảo luận.
        Giới phân tích nhận định:  bồi đắp đảo nhân tạo ở vùng biển tranh chấp tự thân nó đã là một hành động gây tranh cãi, tuy nhiên Bắc Kinh TC còn khiến rủi ro gia tăng, bằng cách tiến hành xây dựng các cơ sở quân sự trên một số thực thể này.
        Trong bữa tối, Tổng thống Obama dành nhiều thời gian đề cập sâu đến vấn đề trên, đồng thời hối thúc họ Tập ngừng xây dựng những cơ sở quân sự. Theo các nguồn tin chính phủ Mỹ, ông chủ Tòa Bạch Ốc đã không đạt được mong muốn, bởi họ Tập kiên quyết khước từ mọi lời kêu gọi.
                                                Bước ngoặt :
cuoc-doi-thoai-voi-ong-tap-khien-obama-dieu-tau-toi-truong-sa-1
Bữa ăn tối giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch TC Tập Cận Bình cùng các Cố vấn thân cận tại Washington hôm 24/9. Ảnh: Rex.
        Theo Nikkei Asia Review, ngay sau cuộc gặp gỡ, ông Obama tức tốc chỉ thị cho một Trợ lý thân cận liên lạc với Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, để truyền lệnh lên kế hoạch đưa chiến hạm đến tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà TC bồi đắp trái phép ở Biển Đông.
        Kế hoạch tuần tra của chiến hạm Mỹ nhằm truyền thông điệp đến Bắc Kinh TC, và các nước láng giềng rằng:  Họ không chấp nhận tuyên bố chủ quyền của TC đối với các thực thể này.
        Giới quan chức quân sự cao cấp Mỹ lên kế hoạch trên từ hồi tháng 6. Các cấp Chỉ huy quân đội muốn hành động ngay lập tức, nhưng Tổng thống Obama chưa cho phép. Ông hy vọng cuộc gặp mặt đối mặt với họ Tập sẽ giúp giải quyết vấn đề mà không cần động đến tàu chiến.
        Nhưng ông Obama sau đó nhận ra rằng:  Thái độ hòa hoãn không thể thuyết phục Bắc Kinh TC hợp tác, Edward Luttwak, nhà Chiến lược quân sự nổi tiếng của Mỹ, cho hay. Sứ mệnh tuần tra các đảo nhân tạo được đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong chính sách của Mỹ đối với TC. Chính Bắc Kinh TC đã tự làm khó mình về vấn đề này.
                                                        Hệ lụy :
        Nhiều nguồn tin ngoại giao cho biết:  Nhật Bản và một số quốc gia Đông Nam Á đã thúc giục Mỹ điều tàu Hải quân đến Biển Đông để tuần tra các đảo nhân tạo. Theo lập trường của họ, sự ổn định của khu vực phụ thuộc vào những động thái phản đối toan tính thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực của TC.
        Tuy nhiên, sứ mệnh này cũng đi kèm không ít rủi ro. Nếu lực lượng quân sự TC tìm cách chặn chiến hạm Mỹ, xung đột có thể xảy ra dù không bên nào mong muốn cả.
        Song, vẫn còn quá sớm để xác nhận rằng:  ông Obama đã hoàn toàn từ bỏ mong muốn giải quyết vấn đề với TC thông qua đối thoại. Thái độ sẵn sàng thương lượng ngay cả với những đối thủ lâu đời của ông được cho là tác nhân dẫn đến việc ký kết bản thỏa thuận nguyên tử với Iran,  cũng như khôi phục quan hệ ngoại giao với CS Cuba. Ông Obama sẽ không vội vã từ bỏ cách tiếp xúc được chứng minh là rất có hiệu quả này, cây bút Hiroyuki Akita đánh giá.
Xem thêm: Vì sao Mỹ chọn tuần tra gần đá Vành Khăn và Subi

        TC có thể mượn cớ tàu Mỹ để lập vùng nhận dạng phòng không.

        Bắc Kinh TC được dự đoán sẽ có những phản ứng quyết liệt hơn đối với các chuyến tuần tra tiếp theo của Mỹ ở Biển Đông.
  • TC  điều tàu hỏa tiễn  bám tàu Mỹ ở Biển Đông  /  Vì sao Mỹ chọn tuần tra gần đá Vành Khăn và Subi
trung-quoc-co-the-muon-co-tau-my-de-lap-vung-nhan-dang-phong-khong
Tàu khu trục hỏa tiễn  USS Lassen của Mỹ hoạt động trên biển. Ảnh: US Navy.


 
__._,_.___


Posted by: <vneagle_1

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List