Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Friday, 18 September 2015

Biển Đông: Mỹ lại chỉ trích Trung Quốc xây đảo nhân tạo


Biển Đông: Mỹ lại chỉ trích Trung Quốc xây đảo nhân tạo

media
Hình ảnh do máy bay trinh sát Mỹ P-8A chụp được ngày 21/05 cho thấy nhiều tàu hút cát của Trung Quốc hoạt động trong vùng đảo Vành Khăn.REUTERS/U.S. Navy/Handout via Reuters/Files
Theo hãng tin AP, ít ngày trước chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 16/09/2015 đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc tiến hành các công trình xây đảo tại Biển Đông và cho rằng những hoạt động quân sự hóa các đảo đá đang có tranh chấp của Bắc Kinh là không phù hợp với luật pháp quốc tế.
Tại một hội nghị thường niên của Không quân Mỹ, đề cập đến vấn đề Biển Đông, ông Ashton Carter phát biểu : " Mỹ rất lấy làm quan ngại về tốc độ và quy mô của các hoạt động bồi đắp các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như khả năng quân sự hóa trên các đảo này ”.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động trên sau khi các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế Mỹ (CSIS) dẫn ra những bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang xây đường băng trên đảo Vành Khăn. Ông Carter cũng kêu gọi tất cả các quốc gia có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông hãy dừng ngay lập tức mọi hoạt động đồi đắp cải tạo đảo trong khu vực trên.
Những tuyên bố mạnh mẽ như vậy của lãnh đạo quốc phòng Mỹ được đưa ra ít ngày trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ ngày 25/09 ). Nhiều khả năng hồ sơ Biển Đông sẽ được đề cập đến trong cuộc gặp thượng đỉnh lần này. Một lần nữa tại diễn đàn, ông Ashton Carter khẳng định lại rằng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là trọng tâm trong chiến lược tái cân bằng của chính quyền Obama.

Biển Đông : Đảo nhân tạo Trung Quốc tàn phá san hô

media
Các hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc trên Biển Đông đang tàn phá các rạn san hô.REUTERS/CSIS's Asia Maritime Transparency Initiative/Digital Glo
Theo tờ nhật báo Anh The Guadian ngày 17/09/2015, những hình ảnh vệ tinh chụp bốn đảo nhân tạo của Trung Quốc trong thập niên qua do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ( CSIS ) cung cấp cho thấy rõ mức độ tàn phá san hô của việc xây dựng các đảo này.
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy là các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông đang tàn phá các rạn san hô với tốc độ đáng báo động, mà đây lại là những rạn san hôm mang tính đa dạng sinh thái nhiều nhất trên thế giới. Bốn đảo được vệ tinh chụp ảnh là Đá Chữ Chập ( Jiery Cross Reef ), Đá Subi ( Subi Reef ), Đá Vành Khăn ( Mischief Reef ) và đá Gạc Ma (Johnson’s Reef ), mà Trung Quốc đang ráo riết bồi đắp và quân sự hóa.
Sau khi phân tích các hình ảnh vệ tinh của CSIS, giáo sư John McManus, một chuyên gia hàng đầu thế giới về sinh thái biển ở Đại học Miami, nhận xét rằng việc mất hàng ngàn mẫu vuông rạn san hô ở Biển Đông là tỷ lệ mất mát nhanh nhất trong lịch sử nhân loại. Hiện Trung Quốc đang tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng các đảo nhân tại nói trên. Trong tuần này, các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy là Bắc Kinh đang xây một phi đạo thứ ba trên một đảo được bồi đắp, và như vậy là sẽ mở rộng tầm hoạt động của không quân Trung Quốc trong vùng Biển Đông.
Theo The Guadian, trong cuộc chạy đua nhằm xác quyết chủ quyền, các nước tranh chấp đã nạo vét bồi đắp các đảo để xây trên đó các phi đạo, đồn lính, và cả những thị trấn nhỏ, gây nguy hại cho các hệ sinh thái vốn mang tính thiết yếu trong việc duy trì trữ lượng cá và tính đa dạng sinh thái của thế giới. 
Giáo sư Terry Hughes, một chuyên gia về san hô, báo động là hơn 20 đảo đá ở vùng Trường Sa có dấu hiệu tổn hại sinh thái nghiêm trọng. Tình trạng này, theo ông, sẽ gây tác hại cho ngành ngư nghiệp ở khu vực các đảo đó, cũng như trên toàn bộ Biển Đông nói chung. Theo thẩm định của Liên Hiệp Quốc, Biển Đông chiếm 10% trữ lượng cá của toàn cầu. Các rạn san hô là nơi trú ẩn của các loại cá có giá trị kinh tế cao trong chu kỳ sinh sản của chúng và như vậy là có vai trò quan trọng trong việc duy trì trữ lượng cá.


__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List