Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Friday, 2 October 2015

ASEAN -LHQ đồng thuận giải quyết tranh chấp ở Biển Đông


ASEAN -LHQ đồng thuận giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman, (phải) nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN tại New York. Ảnh ngày 30/09/2015Reuters

Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Liên Hiệp Quốc đồng thuận nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông thông qua đối thoại và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngày 30/09/2015, bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng các nước ASEAN đã họp với Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon và Chủ tịch khóa họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Mogens Lykhtoff, để thảo luận về hợp tác giữa hai tổ chức và đặc biệt là tình hình tại Biển Đông
Trong thông cáo chung được công bố sau cuộc họp, hai bên « tái khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp, kể cả ở Biển Đông, thông qua đối thoại và phù hợp với luật pháp quốc tế ».

Tại Biển Đông, Trung Quốc, Đài Loan có tranh chấp lãnh thổ với một số thành viên ASEAN, như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei.
Từ năm 2013, Philippines đã nộp đơn lên Tòa án Trọng tài Liên Hiệp Quốc để kiện về đòi hỏi lãnh thổ được thể hiện qua cái gọi là bản đồ đường 9 đoạn – Việt Nam gọi là bản đồ « lưỡi bò » của Bắc Kinh.

Tháng 07/2015, Philippines đã hai lần ra điều trần trước Tòa án Trọng tài, trình bày lập trường của Manila.
Ngay từ đầu, Trung Quốc đã từ chối tham gia vụ kiện và khẳng định Tòa án Trọng tài Liên Hiệp Quốc không có thẩm quyền xem xét hồ sơ này.
Trong cuộc họp ngày hôm qua, ASEAN và Liên Hiệp Quốc cũng khẳng định lại mối quan hệ đối tác, cùng hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN và thực hiện Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030.


__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List