Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Thursday, 16 March 2017

Trung Quốc bắt đầu xây dựng mới ở Hoàng Sa


Biển Đông: Trung Quốc xây công trình mới ở Hoàng Sa

Đăng ngày 15-03-2017 Sửa đổi ngày 15-03-2017 14:41
media
Quần đảo Hoàng Sa (Paracels) ở Biển Đôngweekeepedia
Các hình ảnh vệ tinh gần đây nhất cho thấy là Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng công trình mới trên một đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp, chứng tỏ là Bắc Kinh tiếp tục củng cố sức mạnh quân sự ở vùng biển này.
Theo hãng tin Reuters hôm nay, 15/03/2017, một ảnh vệ tinh chụp vào ngày 06/03, cho thấy là trên Đảo Bắc ( North Island ) thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc gần đây đã bắt đầu dọn đất và có thể đang chuẩn bị xây một hải cảng, mà theo các chuyên gia có thể là nhằm hỗ trợ cho các cơ sở quân sự.
Công ty vệ tinh tư nhân Planet Labs đã cung cấp những hình ảnh nói trên sau khi có tin trong tháng Giêng vừa qua về việc Bắc Kinh xây các công trình trên Đảo Cây, cũng thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã chiếm của Việt Nam từ năm 1974.
Theo các tùy viên quân sự trong khu vực và chuyên gia, công trình mới trên Đảo Bắc cho thấy quyết tâm của Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng trên các đảo ở Biển Đông, cho dù Bắc Kinh đang cố tránh một cuộc đối đầu mới với chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump.
Reuters trích lời chuyên gia Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Úc, nhận định rằng quần đảo Hoàng Sa “có vai trò rất quan trọng” đối với mọi nỗ lực trong tương lai của Trung Quốc nhằm kiểm soát toàn bộ Biển Đông. Riêng Đảo Bắc nằm trong một vòng cung các đảo có thể tạo thành một lá chắn cho đảo Phú Lâm, nơi mà trong những năm gần đây Bắc Kinh đã đặt các giàn tên lửa địa đối không và các chiến đấu cơ phản lực, để bảo vệ đội tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc trên đảo Hải Nam.Trung Quốc bắt đầu xây dựng mới ở Hoàng Sa

RFA
2017-03-15
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
Ảnh vệ tinh một phần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông chụp ngày 15 tháng 2 năm 2017 (trên) và vào ngày 6 tháng 3 năm 2017.
Ảnh vệ tinh một phần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông chụp ngày 15 tháng 2 năm 2017 (trên) và vào ngày 6 tháng 3 năm 2017.
Photo courtesy of CSIS

Hãng thông tấn Reuters đưa tin nói hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có những dấu hiệu bắt đầu xây dựng các công trình mới trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Ghi nhận từ Reuters cho thấy ảnh này chụp ở Đảo Bắc ngày 6 tháng 3 do hãng vệ tinh tư nhân Planet Labs công bố. Từ những hoạt động cải tạo đất nhìn thấy trên ảnh, giới chuyên gia nhận định là dấu hiệu của việc Trung Quốc đang tiếp tục tăng cường quy mô quân sự hoá trên tuyến đường thuỷ quan trọng bật nhất của khu vực.
Vào tháng 1 đầu năm nay, có một số nguồn tin cho biết Trung Quốc đang tiến hành hoạt động xây dựng tại Đảo Cây cùng một số khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Đây được xem là động thái xâm lược chủ quyền của Việt Nam, gia tăng căng thẳng trên biển Đông. Điều đáng lưu ý, động thái này diễn ra đúng thời điểm Ngoại trưởng Mỹ ông Rex Tillerson chuẩn bị cho chuyến thăm Châu Á giữa tuần này và dự kiến thăm Bắc Kinh ngày 18 tháng 3. Đây là chuyến công du đầu tiên trong cương vị Ngoại trưởng Hoa Kỳ.
Chính ông Tillerson từng tuyên bố trước Quốc hội Hoa Kỳ là Trung Quốc không được phép tiến vào khu vực đang tranh chấp trên Biển Đông và Washington sẽ ngăn chặn bằng mọi cách.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang lên kế hoạch chào đón Chủ tịch Trung Hoa Tập Cận Bình tại cuộc họp thượng đỉnh hai ngày vào tháng tới tại khu nghỉ mát Florida Mar-a-Lago của ông. Reuters trích nguồn tin từ báo Mỹ cho biết cuộc họp sẽ kéo dài hai ngày và dự kiến ​​diễn ra từ ngày 6-7 tháng 4.


__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List