Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Thursday, 16 March 2017

Mỹ theo đuổi quan hệ ‘xây dựng’ với Trung Quốc


 

Bắc Kinh mở rộng thẩm quyền của Toà án Tối cao ra Biển Đông

Đảo Trường Sa lớn, quần đảo Trường Sa, Biển Đông. 
(Ảnh vệ tinh chụp ngày 07/11/1016 - nguồn CSIS/AMTI)

Tư pháp Trung Quốc nới rộng thẩm quyền « xét xử » ra khắp các vùng biển thuộc « chủ quyền » của nước này, kể cả vùng Biển Đông đang tranh chấp. Trên đây là nội dung bản báo cáo của Toà án Nhân dân Tối cao Trung Quốc tại kỳ họp của Quốc Hội, vào lúc Bắc Kinh tăng cường sức mạnh quân sự tại Biển Đông.
Theo hãng tin AP, hôm qua, 12/03/2017, chủ tịch Toà án Tối cao Trung Quốc, Chu Cường (Zhou Qiang) thông báo Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền và lợi ích hàng hải. Theo Tân Hoa Xã, tất cả các vùng biển thuộc « chủ quyền Trung Quốc » sẽ được luật pháp bảo vệ, cả những nơi đang tranh chấp. Theo luật mới, « có hiệu lực » từ tháng 8/2016, thẩm quyền của Toà án Tối cao Trung Quốc bao gồm không những vùng đặc quyền kinh tế mà cả thềm lục điạ và « mọi khu vực khác thuộc chủ quyền Trung Quốc ».
Theo ông Chu Cường, mọi « công dân Trung Quốc và nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc sẽ bị truy tố ra toà án Trung Quốc ».
AP nhắc lại Trung Quốc đã tự tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ vùng Biển Đông, cũng như một phần lớn biển Hoa Đông tranh chấp với Nhật Bản
Năm 2016, Bắc Kinh đã bác bỏ một phán quyết của Toà Trọng Tài Thường Trực La Haye phủ nhận những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Sau vụ này, Tòa án Tối cao Trung Quốc đã diễn giải lại chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Quân đội gia tăng hoạt động tại Hoàng Sa và Trường Sa, củng cố các đảo nhân tạo thành pháo đài. Lệnh cấm đánh cá bốn tháng mỗi năm (từ tháng 5 đến tháng 8) tiếp tục được ban hành, viện cớ để truy đuổi ngư dân Việt Nam và Philippines.
Thứ sáu tuần trước, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Trung Quốc có toàn quyền quyết định làm gì thì làm trên đảo « Hoàng Nham », tức Scarborough. Sở dĩ Bắc Kinh lớn tiếng là vì trước đó Manila tiết lộ với báo chí là Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc không được đòi hỏi chủ quyền ở Scarborough.
__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Mỹ theo đuổi quan hệ ‘xây dựng’ với Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt tay Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì 
tại Bộ Ngoại giao ở Washington, ngày 28 tháng 2, 2017.


Mỹ đang theo đuổi một mối quan hệ với Trung Quốc mang tính xây dựng và hướng tới kết quả, theo lời một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 13/3.

"Chúng tôi muốn theo đuổi một cuộc thảo luận mang tính xây dựng với Trung Quốc mà có thể đề cập tới những lĩnh vực có vấn đề và đạt được tiến bộ về các vấn đề," Tân Hoa Xã dẫn lời quyền Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Sự vụ Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton phát biểu tại một cuộc họp báo.

Chuyến thăm Trung Quốc trong tuần này của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ tập trung vào việc "theo đuổi một mối quan hệ hướng tới kết quả với Trung Quốc," bà Thornton nói thêm.

"Ông ấy sẽ thảo luận với các nhà đàm phán phía Trung Quốc về tất cả những thách thức cũng như những lĩnh vực hợp tác mà chúng tôi mong tiếp tục theo đuổi và tiếp tục thảo luận và đạt được tiến bộ."

Trả lời câu hỏi của thông tấn xã CNA của Đài Loan, bà Thornton nói Washington vẫn theo đuổi chính sách một Trung Hoa, điều mà Tổng thống Trump đã tái khẳng định trong cuộc điện đàm hồi tháng Hai với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bộ Ngoại giao Mỹ loan báo ông Tillerson sẽ đến Bắc Kinh vào ngày 18 tháng 3 sau khi công du Tokyo và Seoul.

Bà Thornton cho biết chuyến đi này, ở một chừng mực nào đó, có thể xem như chuyến đi mở đường cho một cuộc hội kiến cao cấp trong tương lai giữa ông Trump và ông Tập, nhưng bà không xác nhận tin tức nói hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc hội kiến đầu tiên tại Florida vào ngày 6 và 7 tháng 4.


(Xinhua, CNA)
15/03/2017
VOA tiếng Việt
__._,_.___

Posted by: ngocchuong phan 

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List