Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Monday, 11 August 2014

Biển Đông : Ngoại trưởng Mỹ vận động « đóng băng » các hành vi khiêu khích


ASEAN 2014 - 
Bài đăng : Chủ nhật 10 Tháng Tám 2014 - Sửa đổi lần cuối Chủ nhật 10 Tháng Tám 2014

Biển Đông : Ngoại trưởng Mỹ vận động « đóng băng » các hành vi khiêu khích

Hội nghị các ngoại trưởng thuộc khối Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Naypyidaw (Miến Điện) ngày 10/08/2014.
REUTERS/Soe Zeya Tun

Trọng Nghĩa

Tại Miến Điện, bất chấp các phản ứng thiếu thân thiện từ phía Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ đã tranh thủ các Hội nghị mà ông tham dự trong hai ngày 09-10/08/2014, để vận động các nước chấp nhận đề nghị đình chỉ mọi hành vi khiêu khích trên Biển Đông.

Sau khi nêu lên ý kiến về việc được gọi là « đóng băng/freeze » các hoạt động nguy hiểm tại Hội nghi Mỹ-ASEAN vào hôm qua, ông John Kerry đã nêu bật trở lại vấn đề này vào hôm nay, đặc biệt tại Hội nghị các Ngoại trưởng trong khối Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á EAS.
Trong phát biểu trước các đồng nhiệm trong Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á – bao gồm 10 nước ASEAN, 3 nước Đông Bắc Á, Ấn Độ, New Zealand, Úc, Nga và Mỹ - Ngoại trưởng đã nhắc lại rằng mọi nước đều có nhiệm vụ bảo đảm quyền tự do hàng hải và sử dụng vùng biển trong tinh thần tôn trọng luật lệ quốc tế.
Trong tình hình căng thẳng hiện nay, Ngoại trưởng Hoa Kỳ đề nghị : « Một phương pháp đơn giản có ý nghĩa : Tự nguyện và cùng nhau đóng băng mọi loại hoạt động ‘gây phức tạp hoặc làm tranh chấp leo thang’ ».
Đối với Ngoại trưởng Mỹ, đề nghị này không có gì mới, mà nguyên tắc đã từng được Trung Quốc và ASEAN đồng ý cách nay hơn 10 năm, trong bản Tuyên bố về các Ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, do đó không hề gây tổn hại cho lợi ích của các nước.
Theo Ngoại trưởng Mỹ, nếu các bên tranh chấp xác định được cái gì là hành động gây căng thẳng hoặc thay đổi thực tế trên hiện trường, và nhất trí với nhau trên việc đình chỉ những hành động có liên can, điều đó hỗ trọ cho việc thực hiện bản DOC năm 2002.
Ngoài ý kiến về sự cần thiết phải đình chỉ các hành vi khiêu khích, ám chỉ thủ phạm là Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ còn nêu bật nhu cầu tuân thủ luật quốc tế, trong đó có UNCLOS mà Mỹ chưa phê chuẩn nhưng vẫn tôn trọng.
Đối với ông John Kerry, mọi đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông đều phải phù hợp với UNCLOS – « dù đó là đường 9 đoạn của Trung Quốc hay là những cái gì khác ». Theo ông Kerry, tất cả các bên – chứ không riêng gì Trung Quốc - đều phải làm rõ các yêu sách chủ quyền của mình, vì chính sự thiếu mơ hồ trong với các tuyên bố ở Biển Đông đã tạo ra tình trạng bất ổn.

Về phía Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã yêu cầu các nước ngoài ASEAN là không nên xen vào tình hình Biển Đông. Đối với Trung Quốc, nội dung bản DOC đã đủ sức giúp các nước xử sự với nhau tại vùng Biển Đông, và mọi ý kiến thay đổi đổi nào khác đều có thể có hại cho cả Bắc Kinh lẫn ASEAN. cũng như ASEAN.


VIÊT NAM - ASEAN - 
Bài đăng : Chủ nhật 10 Tháng Tám 2014 - Sửa đổi lần cuối Chủ nhật 10 Tháng Tám 2014

Biển Đông : ASEAN kiên quyết hơn dưới tác động của Việt Nam ?

Ảnh chụp tổng thống Miến Điện Thein Sein cùng các ngoại trưởng ASEAN trong lễ khai mạc cuộc hop AMM 47.. Ảnh ngày 08/08/2014;
Reuters

Trọng Nghĩa

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 47 (AMM 47) tại thủ đô Miến Điện Naypyidaw (Myanmar) vào hôm nay 10/08/2014 đã công bố bản Thông cáo chung, trong đó có 8 điểm liên quan đến Biển Đông. Điều được giới quan sát chú ý là các Ngoại trưởng ASEAN đã có lập trường chung kiên quyết hơn về tình hình Biển Đông. Hãng tin Nhật Kyodo đặc biệt ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong vấn đề này.

Bản Thông cáo chung của các Ngoại trưởng ASEAN - họp lại hôm 08/08/2014 vừa qua – ghi rõ là ASEAN « tiếp tục quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và khẳng định lại tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh trên biển cũng như quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. »

Theo hãng tin Kyodo, từ « sâu sắc » - tiếng Anh là « serious » - đã được các Ngoại trưởng ASEAN đồng ý thêm vào theo đề nghị của Việt Nam. Trong dự thảo văn kiện này được tiết lộ trước cuộc họp, không có từ « serious ».

Dẫu sao thì tuyên bố lập trường « quan ngại sâu sắc » trong bản Thông cáo chung Hội nghị AMM 47 đã lập lại mối lo ngại từng được các Ngoại trưởng ASEAN biểu thị trong một bản tuyên bố riêng biệt về Biển Đông, thông qua ngày 10/05/2014 tại Miến Điện, ngay sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào hạ đặt trong vùng biển của Việt Nam.

Về phần mình, hãng tin Pháp AFP cũng ghi nhận lời lẽ cứng rắn trong bản Thông cáo chung của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Miến Điện, đồng thời nhấn mạnh đến lời kêu gọi chấm dứt các hành vi gây bất ổn định, được cho là nhắm vào Trung Quốc.

Theo nhận xét của AFP, các nước Đông Nam Á cũng đã tán đồng lời kêu gọi của Washington, thúc giục mọi bên tranh chấp « tự kiềm chế » và « đóng băng » các hành vi khiêu khích tại Biển Đông. một yêu cầu cũng được cho là nhắm vào Bắc Kinh.

Theo AFP, Hoa Kỳ dĩ nhiên đã hết sức hoan nghênh lập trường cứng rắn của ASEAN. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã công nhận rằng như vậy là đối với các nước ASEAN, Hoa Kỳ đã thành công trong việc « động viên tinh thần, và đóng vai trò chất xúc tác » giúp ASEAN thống nhất được lập trường.

Tuy vậy, một quan chức Mỹ khác đã khẳng định rằng Washington không hề có chiến lược ủng hộ ASEAN chống lại Trung Quốc. Theo nhân vật này, Mỹ không hề tìm kiếm sự đối đầu với Trung Quốc. Tuy nhiên, quan chức Mỹ nhấn mạnh : « Phương pháp tiếp cận của Hoa Kỳ trong khu vực đặt trên cơ sở  một loạt lợi ích và nguyên tắc vốn khác biệt với các lợi ích và nguyên tắc của Trung Quốc ».

__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List