Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Wednesday, 25 November 2015

Biển Đông : Trung Quốc lại bác bỏ thẩm quyền của tòa án quốc tế

 

Trung Quốc gởi tàu vận tải lớn đến Hoàng Sa

mediaĐảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ảnh chụp từ vệ tinh.hoangsa.org
Một vận tải hạm cực lớn của quân đội Trung Quốc được đưa vào hoạt động từ ngày 23/11/2015. Đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh gia tăng củng cố những vùng đảo đã chiếm được tại Biển Đông, duy trì một lực lượng thường trú, bố trí đơn vị tiền phương ở các đảo khác trong vùng tranh chấp với các láng giềng Đông Nam Á.
Theo báo mạng Hong Kong Free Press, quân đội Trung Quốc vừa được trang bị một tàu vận tải quân sự mang số hiệu GY820. Như tên gọi, tàu yểm trợ này trực thuộc quân khu Quảng Châu, có chiều dài 90 mét, trọng tải 2.700 tấn.
Nhiệm vụ của GY820 là vận chuyển tiếp liệu cho căn cứ quân sự ở đảo Phú Lâm, mà Trung Quốc đặt tên là Vĩnh Hưng, sau khi đánh chiếm Hoàng Sa từ tay Quân lực Việt Nam Cộng Hòa tháng Giêng năm 1974.
Đến năm 2012, sau khi đánh chiếm thêm một số đảo của Việt Nam và của Philipines trong quần đảo Trường Sa, Bắc Kinh đặt tên khu vực Biển Đông này là Tam Sa. Trung Quốc cũng liên tục xây dựng, củng cố căn cứ quân sự, hải cảng và phi trường để khống chế toàn bộ Biển Đông mà Chủ tịch Tập Cận Bình gọi là « thuộc chủ quyền từ thời Cổ đại và không thể tranh cãi của Trung Quốc ». Theo báo cáo chính thức của Trung Quốc , "cư dân" của huyện Tam Sa hiện nay là 1.443 người.
Bị Philippines kiện ra tòa án quốc tế, Bắc Kinh gia tăng sức ép chia rẽ nội bộ ASEAN và nhiều lần thành công loại Biển Đông ra khỏi các chương trình nghị sự hội nghị khu vực, với sự góp sức của một số thành viên.


Biển Đông : Trung Quốc lại bác bỏ thẩm quyền của tòa án quốc tế

mediaPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi.DR
Bắc Kinh vào ngày 24/11/2015, lại tái khẳng định lập trường « không chấp nhận » phán xét của tòa án quốc về tranh chấp Biển Đông. Tuyên bố bác bỏ này được đưa ra vào lúc Tòa án Trọng tài Thường trực tại La Haye (Hà Lan) chuẩn bị tiếp tục nghe điều trần về vụ Philippines kiện Trung Quốc từ hôm nay cho đến cuối tháng.

Nhân buổi họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi, một lần nữa đã lập lại : « Quan điểm của chúng tôi rất rõ : Không tham gia hay chấp thuận việc phán xét này »
Trung Quốc tự nhận chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông, bất chấp tuyên bố chủ quyền của các láng giềng Đông Nam Á, từ Việt Nam, Philippines cho đến Malaysia, Brunei. Vấn đề là Bắc Kinh luôn luôn duy trì thái độ mập mờ về các yêu sách chủ quyền rộng khắp của họ.
Trước các hành động càng lúc càng hung bạo của Bắc Kinh nhằm áp đặt yêu sách biển đảo, Manila đã yêu cầu Tòa án trọng tài quốc tế ở La Haye phán xét về cuộc tranh chấp, dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển mà Trung Quốc cũng đã ký kết.

Philippines hy vọng là một phán xét thuận lợi cho mình sẽ gây sức ép lên Trung Quốc để buộc Bắc Kinh có một vài nhượng bộ. Tuy nhiên, dù là thành viên Công ước về Luật Biển, Trung Quốc vẫn không chấp nhận để tòa án phán xét trên hồ sơ này.
Cho đến nay, Bắc Kinh đã tẩy chay tiến trình tranh tụng, với lập luận là Tòa án Trọng tài không có thẩm quyền trên hồ sơ Biển Đông, điều đã bị định chế tư pháp quốc tế bác bỏ trong một phán quyết gần đây, khi tiếp tục xúc tiến các cuộc điều trần về đơn Philippines kiện Trung Quốc.

Theo chương trình dự kiến, Tòa án Trọng tài Thường trực tại La Haye sẽ mở một cuộc điều trần mới từ ngày 24/11 đến ngày 30/11, để tiếp tục nghe lập luận các bên liên quan trong vụ Philipines kiện các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.
Cuộc điều trần mới này là hệ quả của phán quyết ngày 29/10 vừa qua của Tòa án Trọng tài Thường trực, theo đó họ xác định có đủ tư cách xem xét một số nội dung đơn kiện của Philippines, qua đó bác bỏ lập luận của Trung Quốc cho rằng Tòa án không có thẩm quyền xét xử.


__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa 

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List