Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Thursday, 12 November 2015

Biển Đông : Trung Quốc dọa Philippines về đơn kiện


Vùng Đánh Bắt thiên triều qui định cho Ba Đình

Biển Đông : Philippines lại ra điều trần trong vụ kiện Trung Quốc

mediaPhái đoàn Philippines trong phiên điều trần đầu tiên tại Tòa án Trọng tài Liên Hiệp Quốc - DR

Bộ Ngoại giao Philipines, ngày hôm nay, 11/11/2015, thông báo, Tòa án Trọng tài Thường trực sẽ tổ chức cuộc điều trần vào ngày 24/11/2015, để tiếp tục nghe các bên liên quan trình bầy lập luận trong vụ Philipines kiện Trung Quốc liên quan đến các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông.
Theo bản thông báo, cuộc điều trần về nội dung vụ kiện Philippines-Trung Quốc tại Tòa án trọng tài, chiểu theo Phụ lục số VII Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển – Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển – sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 30/11, tại La Haye.

Cuộc điều trần lần này được tổ chức sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực, vào ngày 29/10 vừa qua, tuyên bố đủ thẩm quyền xem xét một số nội dung đơn kiện của Philippines, bác bỏ lập luận của Trung Quốc cho rằng Tòa án không đủ thẩm quyền để xét xử vụ này.

Trong thông báo ngày 29/10, Tòa án Trọng tài Thường trực khẳng định có đủ thẩm quyền để xét xử, nghe điều trần về phần nội dung của 7 đề nghị do phía Philippines đưa ra, gác lại 7 đề nghị khác để xem xét sau. Bên cạnh đó, tòa còn đề nghị Philippines thu gọn và làm rõ đề nghị thứ 15 để có cơ sở xem xét về nội dung.
Cũng trong thông báo nói trên, Tòa án Trọng tài Thường trực cho biết trong thời gian tới, sẽ tổ chức các cuộc điều trần kín, không cho công chúng tham dự. 

Tuy nhiên, vì hiện nay, tòa vẫn ở trong giai đoạn xem xét có đủ thẩm quyền và thụ lý đơn kiện hay không và sau khi tham khảo ý kiến các bên liên quan, Tòa án sẽ xem xét đề nghị của Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản, muốn cử các phái đoàn đến nghe điều trần với tư cách quan sát viên. Thời gian tổ chức các cuộc điều trần sẽ được thông báo cho các nước này.

Theo giới quan sát, việc Tòa tuyên bố có thẩm quyền đối với một số nội dung đơn kiện của Philippines là một thắng lợi đối với Manila. Báo chí Philippines coi cuộc điều trần vào cuối tháng 11 này là hiệp hai trong cuộc đọ sức giữa Philippines và Trung Quốc.

Trước các đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông, đầu năm 2013, Philippines đã kiện Trung Quốc trước Tòa án Trọng tài Thường trực.
Ngày 16/03/2015, Philipines đã nộp lên tòa bộ hồ sơ 3000 trang. Đây là phần bổ sung cho tài liệu 4000 trang mà Manila đã gửi đến tòa từ 30/03/2014.
Tháng 07/2015, Tòa đã tổ chức hai vòng điều trần, để nghe phái đoàn Philippines phản bác các lập luận của Trung Quốc được nêu ra trong văn kiện lập trường công bố vào cuối năm 2014.


Biển Đông : Trung Quốc dọa Philippines về đơn kiện

mediaNgoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị quy trách nhiệm cho Philippinnes gây …
Ngoại trưởng Trung Quốc đã cho rằng vụ Philippines kiện Bắc Kinh trước một tòa án trọng tài quốc tế về các đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông đã làm quan hệ song phương căng thẳng và trách nhiệm của Manila là phải hàn gắn rạn nứt. Một thông báo đăng trên trang Web Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 11/11/2015, đã trích lời ông Vương Nghị cho biết như trên.
Thông báo trích lời Ngoại trưởng Trung Quốc nhận định rằng vụ kiện Trung Quốc tại tòa án La Haye là « một cái nút thắt đã cản trở việc cải thiện và phát triển của quan hệ Trung Quốc-Philippines ». 

Đối với ông Vương Nghị, Trung Quốc « không muốn cái nút đó càng lúc càng chặt hơn để thậm chí biến thành một nút chết ». Do vậy, « về cách nới lỏng hay tháo gỡ hẳn cái nút này, cần phải nhìn về phía Philippines ». 

Tuyên bố hàm ý đe dọa của Bắc Kinh được ông Vương Nghị đưa ra ít lâu sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực ở Hà Lan phán quyết rằng họ có đầy đủ thẩm quyền thụ lý đơn Manila kiện Bắc Kinh, và sẽ tiếp tục xúc tiến các cuộc điều trần. 
Philippines đã hoan nghênh quyết định trên và Bộ Ngoại giao Philippines vào hôm nay xác định sẽ theo đuổi vụ kiện "cho đến khi có kết luận hợp lý ». 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho rằng : « Yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc quá rộng, quá đáng và không có cơ sở theo luật quốc tế… Nếu không kiện thì Philippines có thể bị mất khoảng 80 phần trăm của vùng đặc quyền kinh tế của mình ». 
Trung Quốc đã tẩy chay các thủ tục tố tụng pháp lý và bác bỏ thẩm quyền của Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye trong vụ này nhưng vô hiệu.__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List