Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Thursday, 26 November 2015

Biển Đông : Manila bác bỏ chủ quyền lịch sử của Bắc Kinh ở tòa quốc tế

 

http://kyvancuc.files.wordpress.com/2011/01/h-26.jpg

Biển Đông : Manila bác bỏ chủ quyền lịch sử của Bắc Kinh ở tòa quốc tế

media
Dân Philippines biểu tình trước toà lãnh sự Trung Quốc tại Makati, Manila - REUTERS /Ezra Acayan

Trong ngày khai mạc phiên điều trần mới tại Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye về đơn Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách chủ quyền quá đáng trên Biển Đông, đại diện Manila vào hôm qua, 24/11/2015 đã bác bỏ lập luận của Bắc Kinh về chủ quyền lịch sử đối với Biển Đông. Các luật sư của Philippines cho rằng Trung Quốc không thể chỉ dựa vào các sự kiện lịch sử và bản đồ cổ để đòi chủ quyền ở Biển Đông.

Theo báo Singapore The Straits Times, trong một bức thư gửi từ La Haye, bà Abigail Valte, phó phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết là ông Paul Reichler, một luật sư của phía Philippines, đã lý luận rằng cái mà Trung Quốc cho là chủ quyền lịch sử của họ tại Biển Đông « không hề tồn tại » căn cứ vào Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Trung Quốc đã đánh dấu « chủ quyền » lịch sử của họ bằng một đường chín đoạn từ đảo Hải Nam tỏa xuống tận Indonesia, thâu tóm gần như toàn bộ diện tích 3,5 triệu km2 của Biển Đông, bất chấp sự kiện là có vùng biển xa lục địa Trung Quốc đến 1.611km nhưng lại sát cạnh Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Một luật sư khác đại diện cho Philippines, ông Andrew Loewenstein, đã cho rằng kể cả khi có chủ quyền trên các vùng biển đảo họ yêu sách, Trung Quốc đã « không đáp ứng được các điều kiện về việc xác lập (tuyên bố chủ quyền) ».
Theo luật sư Loewenstein, Trung Quốc đã không hành xử « quyền độc quyền kiểm soát trong một thời gian dài » tại vùng Biển Đông. Ông đã trình ra 8 tấm bản đồ, trong đó có một tấm có từ thời nhà Minh, cho thấy là vùng nằm bên trong đường chín đoạn của Trung Quốc chưa bao giờ được ghi nhận là lãnh thổ Trung Quốc.
Phiên điều trần lần này tại La Haye sẽ kéo dài cho đến thứ hai 30/11. Dù không mở ra cho công chúng, nhưng các quan sát viên đến từ Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản và Úc được vào dự khán.


Biển Đông : Nhật Bản chưa tuần tra nhưng sẵn sàng yểm trợ Mỹ

mediaJapan's Defense Minister Gen Nakatani attends the plenary session for a vote on security bills at the Upper House of the parliament in Tokyo, Japan, September 19, 2015.REUTERS/Toru Hanai
Tokyo hiện không có kế hoạch tiến hành các cuộc tuần tra vì quyền tự do hàng hải như Mỹ đang thực hiện gần các đảo nhân tạo Trung Quốc vừa bồi đắp tại Biển Đông. Cho dù vậy, ngày 24/11/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết là Tokyo vẫn tích cực dấn thân vào khu vực bằng cách riêng của mình, trong lúc Tư lệnh Hải quân Nhật khẳng định lực lượng của ông sẵn sàng hành động khi được lệnh.

Trả lời báo chí nhân chuyến ghé thăm Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, đặt tại Hawaii, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani xác nhận : « Hiện thời chúng tôi không có bất kỳ kế hoạch cụ thể nào để liên tục giám sát (Biển Đông) ».

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật đã nhấn mạnh đến tính chất chặt chẽ của liên minh quân sự Mỹ-Nhật mà « không ai có thể xem thường », và cả hai bên đều có chung cam kết là bảo đảm an ninh và hòa bình cho khu vực châu Á.
Đối với ông Gen Nakatani, Nhật Bản đã góp phần củng cố sự ổn định ở Biển Đông bằng cách giúp các nước Đông Nam Á xây dựng năng lực trên biển. Một cách cụ thể, tháng 10 vừa qua, Tokyo đã đồng ý cấp 1,66 tỷ đô la cho Việt Nam trong lãnh vực an toàn hàng hải và hứa cấp thêm tàu tuần tra – đã qua sử dụng - cho Việt Nam, mà một số chiếc đã được bàn giao.

Trong cùng một chiều hướng với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Phó Đô đốc Yasuhiro Shigeoka, Tư lệnh Hải quân Nhật Bản khẳng định rằng lực lượng của ông có đầy đủ năng lực tuần tra bên cạnh Mỹ khi được yêu cầu, nhưng hiện « chưa nhận được chỉ thị cụ thể nào về việc làm một điều gì đó tại Biển Đông ».

Thế nhưng, phát biểu nhân một cuộc họp báo chung với Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ sau một cuộc tập trận hải quân song phương, ông Shigeoka cho biết là lực lượng Nhật Bản vẫn đang tập huấn cùng với Hải quân Mỹ, để sẵn sàng hành động khi được lệnh.

Tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Nhật được đưa ra vào lúc xẩy ra căng thẳng giữa Trung Quốc và một số láng giềng trên vấn đề quyền tự do hàng hải ở Biển Đông và các hành động áp đặt chủ quyền rộng khắp của Trung Quốc trong khu vực.
Theo các thông tin báo chí, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Manila vào tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xem xét khả năng tiến hành các cuộc tuần tra đa phương trong các vùng biển tranh chấp.

Hãng tin Mỹ AP còn cho biết là hôm Chủ nhật 22/11, nhân các Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Kuala Lumpur, Thủ tướng Abe đã bày tỏ với khối ASEAN thái độ « quan ngại sâu đậm » của Nhật Bản trước việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa.
Thủ tướng Nhật Bản xác nhận là trước mắt nước ông chưa có kế hoạch cùng tham gia tuần tra với Mỹ tại Biển Đông để phát huy quyền tự do hàng hải, thế nhưng theo AP, ông Abe không loại trừ tiến hành công việc này trong tương lai.

__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh <

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List