Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Wednesday, 3 May 2017

Tổng thống Philippines Duterte chưa nhận lời mời thăm Mỹ


Tổng thống Philippines Duterte chưa nhận lời mời thăm Mỹ

mediaTổng thống Philippines Rodrigo Duterte trên chiến hạm Trung Quốc ở Davao. Ảnh ngày 01/05/2017REUTERS/Lean Daval Jr
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 01/05/2017 cho biết có thể từ chối lời mời của tổng thống Mỹ Donald Trump sang thăm Hoa Kỳ. Tuyên bố này được đưa ra vào lúc ông Duterte chào đón chiến hạm Trung Quốc đến Philippines.
Ông Duterte, người đã bỏ rơi liên minh từ nhiều năm qua với Mỹ để quay sang siết chặt quan hệ với Trung Quốc và Nga, nói rằng ông rất bận rộn với lịch làm việc, trong đó có chuyến công du Matxcơva và Israel. Do vậy ông e rằng không thể thăm Hoa Kỳ, cho dù thời điểm cụ thể chưa được đề nghị.
Tuy vậy tổng thống Philippines cũng nói rằng quan hệ với Mỹ đã được cải thiện từ khi ông Donald Trump lên thay ông Barack Obama. Cựu tổng thống Mỹ đã từng phê phán ông Duterte vì chiến dịch chống ma túy đã làm cho hàng ngàn người thiệt mạng, và bị Duterte lăng mạ là « đồ chó đẻ ».
Phát biểu về lời mời thăm Hoa Kỳ được đưa ra sau khi ông Duterte lên thăm khu trục hạm Trường Xuân (Chang Chun), một trong ba chiến hạm Trung Quốc vừa ghé thăm. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010 các tàu chiến Trung Quốc đến Philippines, trong chuyến thăm kéo dài ba ngày. Việc các tàu này đến Davao, nơi ông Duterte từng làm thị trưởng suốt 30 năm qua, thay vì ghé Manila, được coi như động thái cảm ơn của Bắc Kinh dành cho tổng thống Philippines.
Hai ngày trước đó, hội nghị thượng đỉnh ASEAN do ông Duterte chủ trì đã kết thúc với bản tuyên bố chung không hề chỉ trích hành động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông. Văn bản không nhắc đến phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye, khẳng định yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh tại vùng biển chiến lược này là bất hợp pháp.
Hãng tin Pháp AFP dẫn lời của dân biểu đối lập, cựu sĩ quan Gary Alejano nhận định đây là chiến thắng của Bắc Kinh, và hành động lên thăm tàu Trung Quốc càng làm trầm trọng thêm vấn đề. Ông Alejano nói : « Đây không phải là chính sách đối ngoại độc lập, mà là đầu hàng trước Trung Quốc ».
Hôm qua tổng thống Phillippines cũng nhắc lại là sẵn sàng tham gia tập trận chung với Trung Quốc, hoặc ở Mindanao, hoặc tại Biển Sulu.
Ông Duterte đi ngược lại chính sách của người tiền nhiệm Benigno Aquino - người đã đưa hồ sơ Biển Đông ra trước Tòa Trọng Tài, với hy vọng nhận được nhiều tỉ đô la đầu tư của Trung Quốc.


Hạt nhân Bắc Triều Tiên : Donald Trump sẵn sàng tiếp Kim Jong Un

mediaTổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, ảnh ngày 26/04/2017.REUTERS/Carlos Barria
Trả lời hãng tin Mỹ Bloomberg ngày 01/05/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây bất ngờ khi tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng trước viễn cảnh Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân thêm một lần nữa và Mỹ sẵn sàng mọi biện pháp để đối phó, kể cả can thiêp quân sự, đồng thời Washington kêu gọi Trung Quốc nỗ lực hơn để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Thông tín viên Anne-Marie Capomaccio tường trình từ Washington,
« Donald Trump không che giấu lòng ngưỡng mộ cá nhân đối với các lãnh đạo độc tài. Tổng thống Trump từng chúc mừng đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sau cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp hồi tháng trước, vốn bị phản đối mạnh. Ông Trump cũng mời tổng thống Philippines Duterte tới Nhà Trắng, trong lúc nhân vật này đã đưa ra những lời ngợi khen tổng thống Nga Putin.
Lần này, vào hôm qua, mùng Một tháng Năm, tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ lấy làm ‘‘vinh hạnh’’ gặp nhà độc tài Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Ông Trump nhận xét : “Thanh niên ấy mới 26, 27 tuổi, khi kế nhiệm cha mình. Cậu ấy ắt hẳn phải là một người rất khôn lanh”.
Tuyên bố nói trên của ông Trump khiến nhiều dân biểu Mỹ la hoảng, khiến ông Sean Spicer, người phát ngôn của tổng thống, đã phải biện bạch để trấn an : “Tổng thống nói đủ thứ chuyện khi gặp riêng các nhà lãnh đạo như vậy, các vị đã từng thấy trong trường hợp Ai Cập. Đôi khi cái lối ngoại giao kiểu nói chuyện riêng, thiết lập các quan hệ cá nhân, có thể mang lại một số kết quả, không chỉ cho chúng ta, mà cho cả người dân của họ”.
Vẫn theo người phát ngôn của tổng thống Mỹ, ông Donald Trump tự tin vào sức thuyết phục của bản thân và sẵn sàng làm tất cả để bảo đảm an ninh cho người Mỹ. Ông cũng cho biết thêm là tổng thống Trump đã nói sẽ gặp Kim Jong Un “nếu các điều kiện cho phép”, “mà các điều kiện trong hiện tại không cho phép điều này”. Người phát ngôn của tổng thống Mỹ kết luận như trên, để chấm dứt các đàm luận gây khó xử. »
Hệ thống THAAD sẵn sàng chiến đấu
Về phần hệ thống lá chắn tên lửa THADD của Hoa Kỳ đang được triển khai tại Hàn Quốc, theo AFP, hôm nay 02/05/2017, người phát ngôn của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, đại tá Rob Manning, thông báo hệ thống này « hiện đã sẵn sàng bắn chặn các tên lửa Bắc Triều Tiên, bảo vệ lãnh thổ Hàn Quốc ». Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, cụm THAAD vừa triển khai cách Seoul 250 km về phía nam chỉ cho phép bảo vệ một phần Hàn Quốc. Cần hai đến ba cụm như vậy mới đủ cho toàn bộ lãnh thổ.
Tiếp theo cuộc tập trận với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản với tàu sân bay Carl Vinson, hôm qua, 01/05/2017, Hoa Kỳ đưa thêm hai oanh tạc cơ chiến lược siêu thanh B-1B Lancer tới khu vực bán đảo Triều Tiên, để tập trận với không quân Hàn Quốc và Nhật Bản
Hãng tin chính thức của Bắc Triều Tiên KCNA hôm nay lên án hành động nói trên của Mỹ là đẩy bán đảo Triều Tiên đến « bờ vực chiến tranh hạt nhân ». Hồi tháng 9/2016, ngay sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ năm, Washington đã đưa các oanh tạc cơ chiến lược này đến Hàn Quốc để gia tăng áp lực. 
Về phía Bắc Kinh, hôm nay, bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã lên tiếng đòi Hoa Kỳ ngừng ngay việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD tại Hàn Quốc. Bắc Kinh nhấn mạnh hệ thống này bao phủ một phần lãnh thổ Trung Quốc, và ảnh hưởng đến khả năng răn đe hạt nhân của nước này. Cùng lúc đó, Trung Quốc hoan nghênh các nỗ lực mới của tổng thống Mỹ, để ngỏ cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng.

__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List