Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Thursday, 10 December 2015

Máy bay Sukhoi của Nga tăng cường hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông


Máy bay Sukhoi của Nga tăng cường hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông

mediaTiêm kích Nga Su 35s tại triển lãm quốc tế Matxcơva (MAKS), năm 2009(wikipedia.org)

Sau các cuộc thương thuyết kéo dài nhiều năm, Nga cuối cùng đã chấp nhận bán cho Trung Quốc chiến đấu cơ tối tân Su-35 và như vậy sẽ giúp cho Bắc Kinh tăng cường sự hiện diện quân sự tại Biển Đông.

Tuy phía Trung Quốc chưa chính thức xác nhận, nhưng theo thông tấn xã Itar-Tass của Nga, Matxcơva đã hoàn tất việc thương thuyết về hợp đồng bán 24 chiếc Su-35 cho Bắc Kinh trong vòng 3 năm kể từ năm 2016. Hợp đồng trị giá 2 tỷ đôla này cũng bao gồm việc chuyển giao công nghệ mà Trung Quốc đang rất cần để phát triển thế hệ vũ khí mới.
Theo các chuyên gia, chính những yếu tố địa chính trị đã thúc đẩy hai nước ký kết hợp đồng, vì Nga và Trung Quốc hiện có những lợi ích chiến lược tương đồng.

 Matxcơva thì vẫn nghi ngờ Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục mở rộng sang phía đông, còn Bắc Kinh thì đang lo ngại trước chính sách « xoay trục » sang Châu Á của Hoa Kỳ.

Chính mối căng thẳng ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trên vấn đề Biển Đông đã khiến Bắc Kinh đẩy nhanh cuộc thương thuyết, bắt đầu từ năm 2008, về hợp đồng mua phi cơ Su-35.

 Trung Quốc đang rất cần loại máy bay tối tân này, bởi vì hai chiến đấu cơ tàng hình « made in China » J-20 và J-31, tức là những loại máy bay có thể thay thế Su-35, thì phải mất vài năm nữa mới có thể sẵn sàng tác chiến.

Mua chiến đấu cơ Su-35 của Nga sẽ có lợi cho Bắc Kinh ở ba điểm. Thứ nhất, với loại phi cơ này, tầm hoạt động của không quân Trung Quốc trên Biển Đông sẽ được mở rộng rất nhiều. Su-35 có thể cất cánh từ các phi đạo ngắn, cho nên có thể được triển khai trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng.

Thứ hai, Su-35 hoàn toàn có đủ khả năng đối đầu với chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ, dự trù được triển ở Biển Đông. Đặc biệt hệ thống radar trên Su-35 có thể phát hiện các chiến đấu cơ phản lực trong phạm vi 400 km và phát hiện các máy bay tàng hình như F-35 trong phạm vi 90 km. Chưa kể là Su-35 có thể mang theo tới 14 vũ khí, bao gồm cả các tên lửa tầm xa.

Thứ ba, với hợp đồng mua Su-35, Trung Quốc sẽ tiếp nhận được những công nghệ cao cấp về radar và động cơ của loại máy bay này, để sử dụng cho việc chế tạo các chiến đấu cơ nội địa mới, cũng như cải tiến loạt phi cơ J-, nhất là hai chiến đấu cơ J-11 và J-16, hai loại phi cơ được chế tạo dựa theo chiếc Su-27, mà Trung Quốc đã mua của Nga từ năm 1996.
Như vậy có thể nói là Su-35 có thể sẽ giúp không quân Trung Quốc chiếm ưu thế ở vùng Châu Á-Thái Bình Dương nói chung.
Hợp đồng bán chiến đấu cơ Su-35 cũng rất có lợi cho Nga vì Matxcơva hiện đang rất cần tiền cho các khoản chi tiêu ngày càng tăng trong nước cũng như ngoài nước. Một phần chính là nhu cầu tài chính đã thúc đẩy Nga tăng cường hợp tác quân sự với Trung Quốc.

 

Trung Quốc "theo dõi sát" Mỹ triển khai máy bay do thám ở Singapore

mediaChiến đấu cơ P8 Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ được trưng bày tại Triển lãm Hàng không Singapore, ngày 11/02/2014.REUTERS/Edgar

Quân đội Trung Quốc đang "theo dõi sát" thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Singapore về việc triển khai lần đầu tiên máy bay do thám P8 Poseidon ở nước này. Đây là tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 08/12/2015, được hãng tin Reuters trích dẫn.

Trong bản tuyên bố nói trên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết họ hy vọng là hợp tác quốc phòng giữa Mỹ với Singapore « sẽ không gây tổn hại cho ổn định khu vực ». Cũng trong ngày hôm qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án việc triển khai máy bay P8 Poseidon là nhằm « quân sự hóa » vùng Biển Đông.

Ngày 07/12 vừa qua, trong bản thông cáo chung sau một cuộc họp ở Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và đồng nhiệm Singapore Ng Eng Hen đã hoan nghênh việc triển khai phi cơ P8 Poseidon ở Singapore từ ngày 07/ đến 14/12.

Hiện giờ, loại máy bay này đã hoạt động từ Nhật Bản và từ Philippines. Phi cơ P8 Poseidon cũng đã cất cánh từ Malaysia để tiến hành các chuyến bay tuần tra.

Mặc dù Hoa Kỳ đang rất căng thẳng với Trung Quốc trên vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông, một phát ngôn viên hải quân Mỹ ngày 08/12 nhấn mạnh rằng việc triển khai phi cơ P8 Poseidon không chỉ tập trung duy nhất vào vùng biển này. 

Theo phát ngôn viên hải quân Mỹ, máy bay do thám từ căn cứ ở Singapore có thể tham gia tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích của hãng Malaysia Airlines hoặc tham gia các chiến dịch bảo vệ an ninh hàng hải ở vùng Châu Á.__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List