Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Monday, 28 December 2015

Biển Đông : Trung Quốc lại cáo buộc Hoa Kỳ "khiêu khích nghiêm trọng"


Biển Đông : Trung Quốc lại cáo buộc Hoa Kỳ "khiêu khích nghiêm trọng"

mediaMáy bay B-52 của Mỹ đã hai lần bay vào phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Trường SaU.S. Air Force

Hôm qua, 26/12/2015, Trung Quốc một lần nữa đã cáo buộc Hoa Kỳ có hành động « khiêu khích quân sự nghiêm trọng » sau vụ hai oanh tạc cơ B-52 của Mỹ bay sát các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng ở Biển Đông.

Ngày 11/12 vừa qua, một quan chức Hoa Kỳ cho biết là hai oanh tạc cơ B-52 vào ngày 08/12 và 9/12 đã bay vào phạm vi 12 hải lý chung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng ở khu vực Trường Sa. Phía Bắc Kinh thì tố cáo là các oanh tạc cơ này đã « xâm phạm » không phận các đảo đó vào ngày 10/12/2015.

Sau khi Trung Quốc phản đối vụ này, hôm qua, Hoa Kỳ cho biết sẽ mở điều tra để xác định xem oanh tạc cơ của  Mỹ có thật sự xâm phạm không phận của Trung Quốc hay không. Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu năm góc Bill Urban nói rằng việc hai chiếc B-52 bay vào khu vực đó không phải là chủ trương của họ.

Trước đó, ngày 18/12, một quan chức cao cấp bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định với nhật báo The Wall Street Journal là có thể do thời tiết xấu, cho nên phi công đã bay lạc vào vùng biển mà Trung Quốc khẳng định chủ quyền.
Hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu Hoa Kỳ chấm dứt mọi hành động có thể « gây phương hại đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc ». Tuy nhiên, cho đến nay, Hoa Kỳ vẫn nhấn mạnh đến quyền tự do hàng hải, hàng không và vẫn cho rằng khu vực 7 đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Trường Sa, kể cả phạm vi hải lý chung quanh các đảo này không thuộc chủ quyền của Trung Quốc.
Để chứng tỏ là Washington không công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực đó, vào tháng 10 vừa qua, khu trục hạm USS Lassen đã vào tuần tra trong phạm vi 12 hải lý chung quanh Đá Su Bi, gây phản ứng giận dữ từ phía Bắc Kinh.


Philippines : Cắm trại trên đảo Biển Đông để khẳng định chủ quyền

mediaNhóm "Kalayaan Atin Ito" (Kalayaan là của chúng ta) cắm trại trên đảo Pag-asa (đảo Thị Tứ)DR
Hãng tin AFP trích dẫn các quan chức chính quyền Manila hôm nay, 27/12/2015, cho biết là một nhóm thanh niên Philippines đang cắm trại trên một đảo mà Phillipines đang chiếm giữ ở Biển Đông nhằm phản bác những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển này.

Hôm qua 26/12/2015, 47 thanh niên thuộc một nhóm mang tên « Kalayaan Atin Ito » ( Kalayaan là của chúng ta ) đã đến đảo Pag-asa, còn được gọi là đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Kalayaan. Đây là một đảo đang tranh chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, Philippines và Trung Quốc. Manila hiện đang kiểm soát đảo này, sau khi chiếm đóng từ đầu thập niên 1970.

« Kalayaan », tiếng Philipines là « Tự do », cũng là tên của thành phố mà chính quyền Manila lập ra để khẳng định của quyền của Philippines ở quần đảo Kalayaan. Một đại diện của nhóm nhấn mạnh chuyến đi của họ đến đảo Thị Tứ là một hành động thách thức Trung Quốc, mà hiện đang khẳng định chủ quyền trên gần như toàn bộ vùng Biển Đông.

Sáng kiến cắm trại trên đảo Thị Tứ là do một cựu sĩ quan hải quân Philippines đề ra, nhưng chính phủ Manila không tán đồng. Tuy vậy, phát ngôn viên của Tổng thống Benigno Aquino, ông Herminio Coloma nói ông hiểu rằng chính tinh thần yêu nước đã thúc đẩy nhóm thanh niên nói trên hành động như vậy.

Nhưng ông Herminio Coloma nhắc lại rằng lẽ ra họ nên tìm cách khác để bày tỏ lòng yêu nước, vì ông lo ngại cho sự an toàn của nhóm thanh niên trong cuộc hải trình dài đến 500 km từ đảo Palawan đến đảo Thị Tứ.

Trên mạng Facebook hôm nay, nhóm “ Kalayaan Atin Ito” yêu cầu Tổng thống Aquino nói rõ sự thật cho dân chúng biết về việc Trung Quốc xâm chiếm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Trước đó, các thành viên nóm này đã chỉ trích chính phủ Manila không tỏ ra cương quyết với Bắc Kinh.
__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List