Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Wednesday, 23 December 2015

Biển Đông: Bắc Kinh lại kêu gọi Manila « từ bỏ ảo tưởng » về vụ kiện


Biển Đông: Bắc Kinh lại kêu gọi Manila « từ bỏ ảo tưởng » về vụ kiện

media
Protesters display placards during a rally in front of the Chinese Consulate in Manila's financial district on July 10, 2015, calling to boycott products made in China and denouncing China's claim to most of the South China Sea including areas claimed by tAFP PHOTO / Jay DIRECTO
Bắc Kinh tái khẳng định sẽ không chấp nhận tham gia vụ kiện liên quan đến Biển Đông tại Tòa án Trọng tài Quốc tế (PCA), kêu gọi Philippines nên « từ bỏ ảo tưởng » và hãy ngồi vào bàn thương lượng. Tân Hoa Xã hôm qua 21/12/2015 cho biết như trên.
Trả lời câu hỏi về phiên điều trần tại Tòa án Trọng tài ở La Haye theo đơn kiện của Philippines, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố : « Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc phải do toàn dân Trung Quốc quyết định, không một ai hoặc một tổ chức nào có quyền phán quyết ».
Theo ông Hồng Lỗi, quan điểm của Trung Quốc về Biển Đông « có căn cứ vững chắc dựa trên luật pháp quốc tế và bất di bất dịch ». Ông cho rằng trong phiên điều trần, Philippines đã « làm ngơ trước thực tế, luật pháp và tư pháp quốc tế ; mưu toan phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc tại các đảo ở Biển Đông », cũng như hiệu lực pháp lý của các Tuyên bố Cairo (giữa Mỹ, Anh, và Trung Hoa Dân Quốc trong Đệ nhị Thế chiến để đối phó với Nhật Bản) và Tuyên cáo Potsdam (về các điều kiện đầu hàng đưa ra cho Nhật Bản).
Cũng theo Hồng Lỗi, « tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc tại Biển Đông chủ yếu là tranh chấp chủ quyền ». Tòa án Trọng tài Quốc tế « không có thẩm quyền trong vụ này », và vụ kiện « nhằm chối bỏ chủ quyền và lợi ích trên biển của Trung Quốc tại Biển Đông thay vì giải quyết tranh chấp ».
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ không chấp nhận kết quả phân xử của bên thứ ba về tranh chấp lãnh thổ, đồng thời thúc giục Manila quay trở lại bàn đàm phán.
Philippines đã đưa vấn đề yêu sách đường lưỡi bò 9 đoạn, chiếm hầu hết diện tích Biển Đông của Trung Quốc ra trước Tòa án Trọng tài Quốc tế từ năm 2013. Bắc Kinh luôn từ chối tham gia, viện lý rằng các tranh chấp phải được giải quyết thông qua thương lượng song phương – mà theo các nhà quan sát, nhằm giành thế thượng phong của kẻ mạnh trước các láng giềng nhỏ yếu.
Theo Reuters, giới chuyên gia đều cho rằng dù muốn phớt lờ vụ kiện, nhưng Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt trên trường quốc tế, đặc biệt là trong trường hợp tòa ra phán quyết có lợi cho Philippines.


__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List