Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Friday, 22 January 2016

Chuyên gia Mỹ : Biển Đông sẽ thành ao nhà của Trung Quốc năm 2030


Chuyên gia Mỹ : Biển Đông sẽ thành ao nhà của Trung Quốc năm 2030

mediaShips of Chinese Coast Guard are seen near Chinese oil rig Haiyang Shi You 981 in the South China Sea, about 210 km (130 miles) off shore of Vietnam May 14, 2014.REUTERS/Nguyen Minh

Nếu Hoa Kỳ không nỗ lực thêm, vào khoảng năm 2030, Biển Đông sẽ mặc nhiên trở thành « ao nhà » của Trung Quốc. Lời cảnh báo trên đây vừa được Trung Tâm Chiến Lược và Nghiên Cứu Quốc Tế CSIS tại Washington đưa ra  ngày 20/01/2016, trong một bản báo cáo độc lập về chiến lược Châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ.

Một cách cụ thể, các chuyên gia của trung tâm CSIS đã cảnh báo Washington rằng so sánh lực lượng quân sự trong khu vực châu Á đang dịch chuyển về phía Trung Quốc, nước đang tăng tốc độ tiến hành các « hoạt động cưỡng chế » và xây đắp đảo nhân tạo trong cả hai khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tàu sân bay giúp Bắc Kinh khống chế Biển Đông mà không cần ra tay

Về Biển Đông, bản báo cáo cho rằng từ nay đến năm 2030, Trung Quốc sẽ có một lực lượng tàu sân bay hùng hậu, cho phép nước này tung hoành trong khu vực. Đội tàu sân bay này sẽ cho phép Bắc Kinh khủng bố tinh thần các nước khác mà không cần phải có những hành vi đe dọa trực tiếp.

Trung Quốc hiện đã có một chiếc tàu sân bay cũ mua lại của Ukraina. Cuối năm 2015 vừa qua, họ đã chính thức loan báo việc đang đóng chiếc tàu thứ hai, và giới quan sát cho rằng nhiều chiếc khác sẽ được đóng tiếp trong những năm sắp tới.

Các chuyên gia của CSIS ghi nhận : « Đối với các bên có tranh chấp với Bắc Kinh tại Biển Đông, tàu sân bay của Trung Quốc sẽ có tác dụng thay đổi luật chơi. Hầu như là lúc nào cũng sẽ có một hạm đội tàu sân bay Trung Quốc hiện diện tại vùng biển tranh chấp, hay chỉ cách đó nửa ngày hải hành ».

Bản báo cáo đưa ra nhận định khá bi quan khi cho rằng dù trực tiếp chiếm cứ các vùng biển, hay thương thuyết với các nước có tranh chấp, việc cùng khai thác và phân chia sản phẩm, « Biển Đông sẽ mặc nhiên trở thành ao nhà của Trung Quốc, tương tự như Biển Caribê, hay Vịnh Mêhicô đối với Mỹ hiện nay. »
Mỹ phải mở rộng sự hiện diện quân sự ở châu Á
Trước tình hình đó, Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế đã tỏ ý lo ngại trước các yếu kém được ghi nhận trong chính sách xoay trục của Mỹ qua vùng Châu Á-Thái Bình Dương, bị cho là không được tài trợ một cách thỏa đáng để chống lại các mối đe dọa đến từ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Để đối phó với vấn đề này, chính quyền Hoa Kỳ cần phải quan tâm nhiều hơn đến chiến lược tái cân bằng lực lượng qua châu Á, và bổ sung thêm nguồn lực cho chính sách này.
Một cách cụ thể, CSIS khuyến cáo chính phủ Mỹ là phải củng cố và mở rộng sự hiện diện quân sự của mình ở vùng Châu Á-Thái Bình Dương, cũng như phải giúp đỡ các đồng minh và đối tác trong khu vực tăng cường năng lực quốc phòng.

Công trình nghiên cứu của Trung Tâm CSIS được thực hiện sau khi Quốc Hội Mỹ yêu cầu bộ Quốc Phòng phải cho thực hiện một bản đánh giá độc lập về chiến lược của Mỹ trong vùng Châu Á – Thái Bình Dương.

Chính sách ngoại giao của Việt Nam trong giai đoạn sắp tới ?

media
Giáo sư Carlyle Thayer (T), Học viện Quốc phòng Úc.REUTERS/Kham

Sau Đại hội Đảng 12, chính sách đối ngoại của Việt Nam tiếp tục gắn liền ba vế : Tăng trưởng kinh tế, hội nhập quốc tế và tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia. Trên đây là phân tích của chuyên gia Carlyle Thayer, Học viện Quốc phòng Úc.

Carlyle Thayer : Bản dự thảo báo cáo chính trị được công bố vào năm ngoái kêu gọi cải thiện tính hiệu quả của các hoạt động trong ngành ngoại giao và đề ra mục tiêu Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh tiến trình hội nhập với thế giới, mà ở đó, hội nhập kinh tế là ưu tiên hàng đầu. 

Việc Hội nghị Trung ương lần thứ 14 ủng hộ Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP là một dấu hiệu tốt cho thấy định hướng kinh tế của Việt Nam trong những năm tới. Đồng thời, dự thảo Báo Cáo Chính Trị cũng kêu gọi tăng cường an ninh và quốc phòng « trong tình hình mới ». Những yếu tố nói trên cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa tăng trưởng kinh tế, hội nhập quốc tế và tăng cường khả năng phòng thủ của Việt Nam.
Tôi không nghĩ là Việt Nam sẽ từ bỏ chính sách « đa dạng hóa và đa phương hóa » trong quan hệ đối ngoại và trở thành một đối tác đáng tin tưởng đối với tất cả các nước. Ngoài lĩnh vực kinh tế, Việt Nam dường như sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ với châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ trong các địa hạt khác, như khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực….Việt Nam sẽ cố gắng duy trì quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc nhưng đồng thời giảm bớt sự lệ thuộc kinh tế vào nước láng giềng phương bắc.
Việt Nam sẽ cố gắng tận dụng mối quan hệ của mình với các cường quốc chính để hưởng lợi, nhưng tránh rơi vào quỹ đạo của một trong số những cường quốc này.
Việc Trung Quốc gần đây triển khai giàn khoan HD-981 và hối hả hoàn tất xây dựng các phi đạo trên các đảo nhân tạo (tại Trường Sa) cho thấy Việt Nam, cũng như một số nước Đông Nam Á khác, sẽ phải đối mặt với một thời kỳ khó khăn trong quan hệ với Trung Quốc, vốn luôn chủ trương hành động đơn phương thay vì hợp tác.

Việt Nam: thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị loại khỏi giàn lãnh đạo mới ?

media
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Đại hội Đảng ngày 21/01/2016.REUTERS/Kham

Ngay ngày đầu tiên của Đại hội 12 đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều nguồn tin ẩn danh từ nội bộ Đảng đã tiết lộ với hãng tin Pháp AFP và hãng tin Anh Reuters về khả năng thủ tướng Việt Nam mãn nhiệm không nằm trong danh sách đề cử vào các chức vụ then chốt trong thời gian tới đây.

Theo hãng tin Pháp AFP, một quan chức cao cấp trong đảng Cộng sản đã nói thẳng thừng rằng sự nghiệp chính trị của ông Nguyễn Tấn Dũng có thể được tuyên bố là đã « chết lâm sàng ».

Một số nguồn tin khác trong Đảng thì xác nhận với Reuters là tên của ông Nguyễn Tấn Dũng, không có trong danh sách được Hội Nghị Trung Ương lần thứ 14 mở ra cách nay một tuần, đề cử vào 4 chức vụ chủ chốt, để Đại Hội 12 bỏ phiếu.
Dĩ nhiên, văn phòng thủ tướng chính phủ Việt Nam đã không trả lời các câu hỏi liên quan đến thông tin trên.

Theo hãng tin Anh, một nguồn tin thông thạo vấn đề bổ nhiệm sắp tới đã cho biết là tổng bí thư Đảng, Nguyễn Phú Trọng ngược lại, đã được duy trì ở chức vụ cũ, cho dù đã quá tuổi về hưu.

Nguồn tin này cũng cho biết thêm là cánh tay phải của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thể lên làm thủ tướng, bộ trưởng Bộ Công An Trần Đại Quang làm chủ tịch nước và bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm chủ tịch Quốc Hội. Các thông tin trên từng được giới ngoại giao tại Hà Nội đưa ra trước đó.

Theo AFP, việc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị mặc nhiên loại khỏi chính trường là một thắng lợi của ông Nguyễn Phú Trọng, một quan chức bảo thủ có quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh. Trong thời gian qua, ông Nguyễn Phú Trọng đã cố lèo lái để có thể ở lại chức tổng bí thư.

Về phương diện kinh tế, theo Reuters, việc ông Dũng ra đi có khả năng sẽ tạo ra lo ngại cho giới đầu tư ngoại quốc. Một nhà đầu tư phương Tây có làm ăn với Việt Nam cho biết : « Nhiều nhà đầu tư vẫn còn do dự trữ, muốn chờ xem tình hình chính trị diễn biến ra sao. Tôi chưa bao giờ chứng kiến một sự thay đổi trong giàn lãnh đạo một quốc gia cộng sản mà bộc lộ sự chia rẽ lớn như vậy ».__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List