Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Tuesday, 28 February 2017

Úc và Indonesia tái lập toàn diện hợp tác quốc phòng

Úc và Indonesia tái lập toàn diện hợp tác quốc phòng

Tú Anh
media
Tổng thống Indonesia Joko Widodo và thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại dinh toàn quyền Admiralty House, Sydney, ngày 26/02/2017.REUTERS/David Moir

Quan hệ song phương Úc-Indonesia được cải thiện. Sau hai tháng tạm gián đoạn vì giáo trình huấn luyện quân sự do Úc soạn thảo bị xem là xúc phạm tinh thần dân tộc và uy tín quân đội Indonesia, quan hệ quân sự giữa Canberra và Jakarta được tái lập toàn diện, nhân chuyến công du của tổng thống Joko Windodo tại Úc trong hai ngày 25 và 26/02/2017.
Trong cuộc họp báo chung với lãnh đạo Indonesia tại Canberra sau hai giờ hội kiến, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết tổng thống Joko Widodo đã chấp thuận « tái lập toàn bộ hoạt động hợp tác quân sự và kinh tế ». Tổng thống Indonesia cũng xác nhận hai bên đồng ý thiết lập « đối tác kinh tế toàn diện, trao đổi mậu dịch tự do » từ nay cho đến cuối năm 2017 là chậm nhất.
Theo AFP, quan hệ giữa hai cường quốc quân sự vùng Á châu -Thái Bình Dương bị căng thẳng vào năm 2015 do các vụ Úc trục xuất thuyền nhân và khi Indonesia hành quyết hai công dân Úc vì tội buôn ma túy. Vào tháng 12/2016, chương trình huấn luyện cho quân đội Indonesia bi gián đoạn sau khi tổng tham mưu trưởng quân đội Indonesia, tướng Galot Nurmantyo, chỉ trích một số trang thiết bị giảng dạy Anh ngữ có nội dung « đi ngược lại đạo lý và uy tín quân đội Indonesia ».
Vì nhu cầu chiến lược, trong bối cảnh tình hình Biển Đông căng thẳng và nạn thánh chiến khủng bố, Canberra và Jakarta nhấn mạnh đến yếu tố « bền vững » trong quan hệ hai nước. Cuối cùng, Indonesia cho biết chỉ tạm ngưng chương trình giảng dạy sinh ngữ do Úc phụ trách.
Trong lãnh vực kinh tế, tổng thống Joko Widodo kêu gọi Úc hủy bỏ thuế nhập khẩu dầu cọ và giấy, hai nguồn ngoại tệ quan trọng của Indonesia.
Hai láng giềng Á châu -Thái Bình Dương này luôn có mối quan hệ thăng trầm. Tuy nhiên, những xung khắc này giảm dần từ khi ông Malcom Turnbull, cũng xuất thân là một doanh nhân như tổng thống Indonesia, lên cầm quyền tại Úc từ năm 2015.

Quyền tổng thống Hàn Quốc không kéo dài điều tra về Park Geun Hye

RFI

media
Quyền chủ tịch Tòa Bảo Hiến Hàn Quốc Lee Jung-mi ( giữa ) tại phiên điều cuối cùng về việc truất phế tổng thống Park Geun-Hye ngày 27/02/2017.REUTERS/Ahn Young-joon/Pool
Hôm nay, 27/02/2017, văn phòng quyền tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo Ahn cho biết là cuộc điều tra đặc biệt về vụ hối mại quyền thế liên quan bà Park Geun Hye sẽ không được kéo dài thêm.
Theo phát ngôn viên của văn phòng quyền tổng thống, được Reuters trích dẫn, cuộc điều tra đặc biệt đã hoàn tất nhiệm vụ của mình và vì sự ổn định, lợi ích chung của đất nước, cuộc điều tra này sẽ chấm dứt vào ngày mai, như dự định.
Đại diện của ủy ban điều tra đặc biệt lấy làm tiếc về quyết định của quyền tổng thống vì cho rằng ủy ban không có đủ thời gian cần thiết để làm tốt công việc của mình.
Ngày 09/12/2016, Quốc Hội Hàn Quốc, với đa số áp đảo, đã bỏ phiếu phế truất tổng thống. Bà Park Geun Hye bị cáo buộc liên quan đến vụ hối mại quyền thế, để cho một người bạn thân giữ vai trò cố vấn gây áp lực buộc các doanh nghiệp Hàn Quốc đóng góp tài chính cho các quỹ phục vụ ý đồ chính trị riêng của bà.
Trong khi đó, bà Park Geun Hye hôm nay từ chối ra Tòa Bảo Hiến để điều trần về vụ việc này. Tình hình tại Hàn Quốc càng trở nên căng thẳng.
Từ Seoul, thông tín viên Frédéric Ojardias gửi về bài tường trình :
« Mâu thuẫn, chia rẽ trên phạm vi toàn quốc ngày càng trầm trọng tại Hàn Quốc.
Hôm thứ Bẩy, 25/02, hàng trăm ngàn người ủng hộ và chống tổng thống Park Geun Hye đã tuần hành trên đường phố Seoul. Hai cuộc biểu tình ủng hộ và chống này diễn ra chỉ cách nhau có vài trăm mét.
Bất chấp các bằng chứng được thu thập ngày càng nhiều, phe ủng hộ tổng thống tố cáo đó là những chứng cớ ngụy tạo, những  tin sai lệch được đồn thổi do các phương tiện truyền thông không trung thực tung ra. Họ còn cáo buộc phe chống tổng thống là làm việc cho kẻ thù, tức Bắc Triều Tiên.
Về phần mình, tổng thống Park Geun Hye bác bỏ lệnh của Tòa Bảo Hiến triệu tập bà đến phiên điều trần cuối cùng diễn ra ngày hôm nay. Các luật sư của tổng thống Park Geun Hye cho biết là bà sẽ ra một tuyên bố bằng văn bản.
Trong vòng hai tuần tới, Tòa Bảo Hiến sẽ phải ra quyết định chấp nhận hoặc bác bỏ việc phế truất bà Park Geun Hye. Thế nhưng, tranh cãi giữa hai phe chống và ủng hộ ngày càng quyết liệt, thô bạo, đến mức một số nhà quan sát tỏ ra lo ngại.

Do vậy, trong một bài xã luận, nhật báo Joongang nêu câu hỏi không biết là phe thua cuộc sẽ chấp nhận phán quyết của tòa hay không. Tờ báo còn đề cập đến nguy cơ hỗn loạn chính trị do việc bác bỏ quyết định của tòa »..

__._,_.___

Posted by: "Patrick Willay" 

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List