Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Friday, 24 February 2017

TQ nói biết hiện diện của tàu chiến Mỹ ở Biển Đông


TQ nói biết hiện diện của tàu chiến Mỹ ở Biển Đông

  • 8 giờ trước
Image result for Tàu sân bay USS Carl Vinson
Tàu sân bay USS Carl Vinson
Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói quân đội nước này biết về hiện diện của nhóm hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ ở Biển Đông.
Bộ này cũng nói Trung Quốc tôn trọng tự do đi lại của tất cả các quốc gia.
Hôm thứ Bảy tuần trước, hàng không mẫu hạm lớp Nimitz của Mỹ, USS Carl Vinson, bắt đầu hoạt động mà Mỹ nói là "thường lệ" ở Biển Đông vốn vẫn đang bị nhiều nước tranh chấp.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhiệm Quốc Cường nói Trung Quốc "hiểu rõ" tình hình hiện trạng của nhóm hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ.
Ông Nhiệm nói với các nhà báo ở Bắc Kinh: "Trung Quốc hy vọng Hoa Kỳ tôn trọng chủ quyền và quan ngại an ninh của các nước trong khu vực, đồng thời tôn trọng nỗ lực của các nước trong việc giữ gìn hòa bình và ổn định ở Biển Đông".
Ông nói thêm: "Tất nhiên chúng tôi cũng tôn trọng quyền tự do di chuyển trên biển và trên không của tất cả các quốc gia ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế".
Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tình hình ở khu vực biển này nói chung là ổn định và ông Nhiệm Quốc Cường nói Trung Quốc hy vọng Hoa Kỳ sẽ đóng góp để làm nó tốt hơn lên.
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền, một số tuyên bố mạnh mẽ nhắm vào Trung Quốc của ông làm dấy lên phỏng đoán rằng Biển Đông có thể sẽ trở thành điểm nóng xung đột trong tương lai gần.

Căng thẳng Biển Đông: Bộ trưởng Trung Quốc hủy chuyến đi Philippines

media
Một thuyền của ngư dân Philippines tại vùng quanh bãi cạn Scarborough, Biển Đông. Ảnh chụp ngày 16/06/2016.AFP
Theo kế hoạch, bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc Cao Hổ Thành (Gao Hu Cheng) dẫn đầu một phái đoàn doanh nhân hùng hậu đến Philippines hôm nay 23/02/2017. Tuy nhiên, chuyến đi đã bị phía Trung Quốc hủy bỏ vào giờ chót mà không giải thích lý do. Cùng lúc, ngoại trưởng Philippines tuyên bố Bắc Kinh đã cam kết không chiếm bãi đá Scaborough.
Theo bản tin của Reuters ngày 23/02/2017 từ Manila, trong khi Philippines chuẩn bị đón tiếp phái đoàn Trung Quốc để ký khoảng 40 hợp đồng kinh tế và du lịch, thì vào giờ chót, bộ trưởng Cao Hổ Thành quyết định dời chuyến thăm viếng mà không đưa ra một lời giải thích nào.
Chưa biết vì sao có sự thay đổi đột ngột này trong khi quan hệ Trung Quốc và Philippines đang được cải thiện và tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không tiếc lời ca tụng chủ tịch Tập Cận Bình.
Tuy nhiên, theo nhận định của hai viên chức cao cấp của bộ Thương Mại và bộ Tài Chính Philippines, xin giấu tên, thì rất có thể Bắc Kinh tức giận vì những tuyên bố của ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm thứ Ba, 21/02 về tình hình Biển Đông. Chủ trì một cuộc họp của ASEAN, ngoại trưởng Philippines tuyên bố quan ngại về chính sách của Trung Quốc biến các đảo nhân tạo thành căn cứ quân sự cũng như bố trí vũ khí ở Biển Đông.
Không rõ những tuyên bố nào của ngoại trưởng Philippines thật sự làm Bắc Kinh trả đũa Vì trong cuộc họp báo sáng nay, ông Perfecto Yasay tiết lộ là chính trong cuộc gặp gỡ hồi tháng 10/2016 tại Bắc Kinh, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa với tổng thống Philippines Rodrigo Duterte là Trung Quốc “không chiếm đảo đá ngầm Scaborough và cũng không xây dựng gì trên đó”.
Một trong hai viên chức Philippines được trích dẫn trên còn xác định với Reuters là họ chỉ được phía Trung Quốc thông báo hủy bỏ chuyến thăm viếng vào giờ chót mà không có một lời giải thích. Bộ trưởng Thương Mại Philippines Ramon Lopez cho biết thêm là hai bên chưa ấn định thời điểm gặp lại. Các đề án hợp tác song phương dự trù ký kết lên đến 3,4 tỷ đôla.
Bộ Thương Mại Trung Quốc từ chối trả lời câu hỏi kiểm chứng của Reuters. Tuy nhiên, một ngày sau khi ngoại trưởng Philippines phát biểu về tình hình Biển Đông, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng quan điểm của ngoại trưởng Perfecto Yasay không phản ảnh lập trường của ASEAN.


__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List