Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông

Sàn giao dịch bất động sản Biển Đông >

Friday, 17 February 2017

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ về kế hoạch tuần tra ở Biển Đông

 

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ về kế hoạch tuần tra ở Biển Đông

mediaHàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl VinsonẢnh : Wikipedia
Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ngày 15/02/2016 đã cảnh cáo những thách thức của Washington vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Động thái này được đưa ra nhằm đáp trả những thông tin cho rằng Mỹ đang chuẩn bị những cuộc tuần tra mới để đảm bảo quyền tự do hàng hải tại Biển Đông.
Trong buổi họp báo thường kỳ hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Cảnh Song (Geng Shuang), khẳng định quan hệ căng thẳng trong khu vực Biển Đông đã được ổn định nhờ sự nỗ lực của Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, và yêu cầu các nước khác, trong đó có cả Hoa Kỳ, tôn trọng thành quả này. Ông nói : « Chúng tôi yêu cầu Hoa Kỳ không có bất kỳ hành động nào gây hấn với chủ quyền và an ninh của Trung Quốc ».
Trong khi đó, theo Reuters, ông Dave Bennett, phát ngôn viên của Đội tầu sân bay tấn công số 1 (Carrier Strike Group One), cho biết chưa có thảo luận nào về hoạt động sắp tới của các đơn vị. Phát ngôn viên Đội tầu sân bay tấn công số 1 cho biết thêm : « Hàng không mẫu hạm Carl Vinson thường xuyên được triển khai tại Tây Thái Bình Dương trong khuôn khổ hoạt động nhằm mở rộng chức năng chỉ huy và kiểm soát của Hạm đội 3 của Hoa Kỳ. Từ hơn 70 năm nay, các cụm tầu tấn công của Hải Quân Mỹ thường xuyên tuần tra tại vùng biển Ấn Độ-Châu Á-Thái Bình Dương ».
Hoa Kỳ phản đối Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa vùng Biển Đông, nơi trung chuyển đến 5.000 tỉ đô hàng hóa mỗi năm. Trước đó, ngày 12/02, trang mạng Navy Times đưa tin các quan chức Hải Quân Mỹ và Bộ Chỉ Huy lực lượng Thái Bình Dương đang xem xét tái triển khai chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải tại vùng Biển Đông có tranh chấp và nhiệm vụ này sẽ do các tầu thuộc cụm tấn công của hàng không mẫu hạm Carl Vinson, có căn cứ tại San Diago (California), thực hiện.
Tháng 10/2016, Hoa Kỳ đã tiến hành một chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải ở vùng biển này, khi cho tầu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Decatur vào gần quần đảo Hoàng Sa và bên trong nhiều khu vực mà Trung Quốc đòi chủ quyền.

Trung Quốc sửa luật để kiểm soát chặt hơn tàu ngầm nước ngoài

mediaTàu tàu lặn Mỹ trong lần nghiên cứu tại bờ bắc Scotland, ngày 08/10/2016, giống mẫu tàu bị Hải Quân Trung Quốc thu giữ trên Biển Đông hôm 15/12/2016.Navy photo by Cmdr. Santiago Carrizosa
Bắc Kinh đang xem xét việc sửa đổi luật an toàn hàng hải, buộc các tàu ngầm nước ngoài khi đi vào vùng biển Trung Quốc phải di chuyển trên mặt nước và báo cáo hành trình của họ cho nhà chức trách Trung Quốc.
Hãng tin Reuters hôm nay, 16/02/2017, trích dẫn báo chí Nhà nước của Trung Quốc, cho biết là bản dự thảo luật sửa đổi không đề cập trực tiếp đến Biển Đông. Hãng tin China New Service hôm qua chỉ đăng một đoạn của dự thảo luật an toàn hàng hải: “Tàu ngầm của nước ngoài, khi đi ngang qua lãnh hải của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, phải di chuyển trên mặt nước, treo cờ nước họ và báo cáo cho các cơ quan quản lý hàng hải của Trung Quốc”.
Cũng theo China News Service, dự thảo luật còn cho phép các cơ quan quản lý hàng hải Trung Quốc ngăn chận tàu nước ngoài đi vào vùng biển Trung Quốc, nếu xét thấy những tàu này có thể gây phương hại cho an toàn hàng hải và trật tự. Hãng tin này khẳng định dự thảo luật an toàn hàng hải sửa đổi được soạn thảo dựa trên Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.
Vào tháng 12 năm ngoái, hải quân Trung Quốc đã thu giữ một tàu lặn không người lái của Mỹ ở vùng Biển Đông. Mặc dù sau đó Bắc Kinh đã trả lại tàu ngầm không người lái này, nhưng vụ việc đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước. Hiện chưa rõ là việc sửa đổi luật nói trên có liên quan gì đến vụ này hay không.
Cho tới nay, Bắc Kinh vẫn cam kết tôn trọng tự do hàng hải và hàng không trên vùng Biển Đông, nhưng vẫn phản đối việc Hoa Kỳ đưa các chiến hạm đến tuần tra sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng.
 
__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

Loading...

My Blog List